Kaspersky phát triển hệ điều hành bảo mật

Công ty công nghệ Kaspersky Lab đang phát triển hệ điều hành bảo mật, được coi là có khả năng chống lại các loại virút "đáng sợ" như Stuxnet hay trojan Flame, để ứng dụng trong các hệ thống thông tin thuộc các lĩnh vực công nghiệp, quân sự, hàng không, năng lượng.

Trên trang web HeadHunter, Kaspersky Lab thông báo 2 vị trí tuyển dụng là một nhà phân tích các yêu cầu trong dự án mới và một nhà phát triển cấp cao các hệ thống đảm bảo an ninh PCS/SCADA.

Cả hai thông báo đều được mở đầu bằng đoạn văn cho biết Kaspersky Lab "đang phát triển một hệ điều hành bảo mật trong thời gian khá lâu". Ngoài những yêu cầu thông thường của một công ty công nghệ, cả hai vị trí tuyển dụng đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc với hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA), với các giao thức và công cụ điều khiển công nghiệp.


Kaspersky Lab đang phát triển hệ điều hành bảo mật, được coi là có khả năng chống lại các loại virút "đáng sợ" như Stuxnet hay trojan Flame. Nguồn: Internet.


Những yêu cầu đối với các vị trí tuyển dụng cho phép nghĩ rằng hệ điều hành bảo mật của Kaspersky ám chỉ hệ thống tích hợp trong các công trình hạ tầng thông tin và công nghiệp.

Đến nay, Kaspersky Lab chưa tuyên bố về sự tồn tại của các giải pháp tổng thể PCS trong công ty cho dù đề tài an ninh công nghệ thông tin với hạ tầng công nghiệp và dân dụng đã được chính Giám đốc điều hành (CEO) Evgeny Kaspersky cùng các chuyên gia của công ty thảo luận tích cực từ nhiều năm qua. Các vị trí tuyển dụng trên HeadHunter có thể là thông báo đầu tiên thể hiện ý định của Kaspersky Lab muốn được xuất hiện trên thị trường hệ thống công nghệ thông tin công nghiệp.

Tại thời điểm công bố thông tin trên, bộ phận truyền thông của Kaspersky Lab xác nhận công ty đang thực sự tiến hành nghiên cứu khả năng xây dựng các giải pháp đề phòng và các môi trường tin cậy, không cho phép thực hiện các chức năng không được định trước.

Nghiên cứu hướng đến việc tạo nên các giải pháp bảo mật trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có ứng dụng trong môi trường hệ thống thông tin công nghiệp. Kaspersky Lab không tiết lộ chi tiết liên quan kiến trúc hệ điều hành đang được phát triển và cơ sở cho nhân hệ điều hành.

Phó Chủ tịch cấp cao Renat Iusupov của công ty Kraftway, đang phát triển BIOS bảo mật riêng, cho rằng Kaspersky Lab đang muốn hướng tới đối phó với các vấn đề như sâu Stuxnet - loại sâu đã phá hoại các thiết bị làm giàu hạt nhân ở Iran - và trojan Flame. Theo ông Iusupov, Kaspersky Lab có đủ nguồn lực để phát triển, phân phối và hỗ trợ hệ điều hành tích hợp của mình.

Nhà phát triển giải pháp diệt virút máy tính Agnitum của Nga sau khi nghiên cứu các vị trí tuyển dụng trên, cho rằng Kaspersky Lab đang tạo một hệ điều hành cho việc điều khiển các quy trình công nghiệp, trong đó điểm nhấn là độ tin cậy và an ninh. Lĩnh vực ứng dụng triển vọng của giải pháp này là ngành công nghiệp, hàng không, giao thông, năng lượng, trong đó có cả năng lượng hạt nhân và có thể là cả mục đích quân sự.

Trong mọi trường hợp, thông tin về sự phát triển hệ điều hành chứng tỏ ý định nghiêm túc trong việc đa dạng hóa hoạt động của Kaspersky Lab. Tuy vậy, cũng có khả năng đây là một biến thể của một hệ điều hành đang được viết theo đơn đặt hàng.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản