Kon Tum: Tặng sâm Ngọc Linh giống cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 16/9, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh phối hợp Ủy ban nhân dân hai huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) tổ chức trao tặng, cấp phát 46.500 cây giống sâm Ngọc Linh cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số của hai huyện.

Đợt cấp giống lần này sẽ có 7 xã và 13 tổ liên kết trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh với công ty nằm trong vùng được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum gồm: xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây, Đăk Na (Huyện Tu Mơ Rông) và xã Mường Hoong, Ngọc Linh, xã Xốp (huyện Đăk Glei).

Chú thích ảnh
Đợt cấp giống lần này sẽ có 7 xã và 13 tổ liên kết trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh.

Theo đó, mỗi xã được cấp 1.000 cây giống sâm Ngọc Linh gốc một năm tuổi, trị giá mỗi cây giống 300.000 đồng, mỗi thành viên nằm trong tổ liên kết trồng sâm được cấp 100 cây giống ban đầu để trồng thử nghiệm và nhân rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, nghệ vàng và một số loài dược liệu khác được tỉnh Kon Tum xác định là cây trồng chiến lược của tỉnh. Đặc biệt sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia, là "Quốc bảo" của Việt Nam.

Hiện nay tại tỉnh Kon Tum đã trồng được 500 ha sâm Ngọc Linh. Đã có hơn 400 hộ dân người dân tộc Xơ Đăng liên kết với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh vừa trồng sâm vừa nhận khoán bảo vệ rừng có cuộc sống ổn định, khấm khá.

Chú thích ảnh
Đây là món quà hết sức có ý nghĩa đối với đồng bào Xơ Đăng, xã Mường Hoong vươn lên thoát nghèo nhờ trồng sâm Ngọc Linh.

Ông Lê Bá Thế, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cho biết: Đây là món quà hết sức quý giá và có ý nghĩa đối với đồng bào Xơ Đăng, xã Mường Hoong vì địa phương nằm trong vùng được cấp chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh, rất muốn phát triển loại cây này nhưng không có giống cây gốc. Số cây giống này xã Mường Hoong sẽ giao cho các hộ dân có trách nhiệm và điều kiện về lao động trồng, không những để nhân rộng giống, mà còn là vườn cây để đối chứng với nạn cây giống sâm giả.

Tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2030 trồng được ít nhất 10 ngìn ha cây sâm Ngọc Linh, cùng với các cây dược liệu khác, xây dựng Kon Tum thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là thương hiệu Quốc gia của Việt Nam
Thủ tướng: Sâm Ngọc Linh là thương hiệu Quốc gia của Việt Nam

Dược liệu không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp làm giàu nếu biết tổ chức và quản lý tốt. Trong đó, sâm Ngọc Linh là thương hiệu Quốc gia của Việt Nam cần bảo tồn và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN