Không còn đài tưởng niệm binh sĩ Anh hy sinh ở Afghanistan

Sau 13 năm đổ máu với niềm vinh dự và sự dũng cảm, 453 binh sĩ Anh đã ngã xuống mảnh đất Afghanistan. Tuy nhiên, nơi đây sẽ không còn đài tưởng niệm nào đánh dấu sự hy sinh của họ.

Một trong những bức tường tưởng niệm binh sĩ Anh hy sinh đặt ở Trại Bastion.


Những binh sĩ trẻ tuổi thiệt mạng khi chiến đấu với Taliban đã được khắc tên lên tấm bảng đồng trên bức tường tưởng niệm ở Trại Bastion. Tuy nhiên khi chiến dịch của quân đội Anh ở Afghanistan chính thức kết thúc ngày 26/10, bức tường này cùng một số đài tưởng niệm khác được xác nhận đã bị dỡ bỏ.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh, tấm bảng đồng khắc tên những binh sĩ hy sinh tại Afghanistan sẽ được chuyển về Khu tưởng niệm quốc gia Aboretum ở Staffordshire, Vương quốc Anh. Nguồn tin này cho biết việc dời đài tưởng niệm về Anh là để gia đình các binh sĩ thiệt mạng có nơi thuận lợi hơn để tới tưởng nhớ người đã khuất, và điều này không liên quan tới mối đe dọa Taliban sẽ phá hủy chúng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thừa nhận “sự thất bại khi không thể lưu lại đài tưởng niệm tại đây (Afghanistan) là sự thất bại của phương Tây trong nỗ lực đảm bảo an ninh cho Afghanistan” bất chấp hàng trăm mạng sống đã mất đi và hàng tỷ bảng Anh tiêu tốn trong hơn 1 thập kỷ vào một cuộc chiến cay đắng.

Bộ trưởng Fallon cũng “không đảm bảo” Afghanistan sẽ “ổn định” hay “an toàn” sau khi quân đội Anh rời khỏi đây, và rằng “Taliban vẫn ở đó, và vẫn có thể nổi dậy”.

Trong số 453 quân nhân Anh hy sinh trong các cuộc xung đột, 35 người còn trong độ tuổi thiếu niên. Ngoài ra, 20.000 dân thường Afghanistan khác cũng thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa Taliban và quân đội nước ngoài. Hạnh Nhân (Theo DM)


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản