Khoảng 300 triệu người trên thế giới sẽ mắc bệnh ung thư trong 25 năm tới

Hơn 500 đại biểu là các giáo sư, bác sỹ đầu ngành ung bướu trong cả nước đã tham gia hội thảo khoa học về ung bướu lần thứ 6 năm 2011 với chủ đề “Phòng chống và phát hiện sớm ung thư”. Chương trình do Hội Ung thư Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ tổ chức tại TP. Cần Thơ trong 2 ngày 27 – 28/10. Hội thảo là cơ hội để các giáo sư, bác sỹ đầu ngành ung bướu trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ và đúc kết kinh nghiệm phòng chống ung thư, góp phần xây dựng và triển khai các chương trình phòng chống ung thư quốc gia.


Ảnh minh họa


Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện trên thế giới có khoảng 10,1 triệu người mắc bệnh ung thư, trong đó số bệnh nhân tử vong đã lên tới 6,2 triệu người. Dự đoán, trong 25 năm tới thế giới sẽ có 300 triệu người mắc bệnh ung thư, trong đó có 200 triệu người tử vong.


Tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong cao nhất tập trung ở các nước đang phát triển. Tại hội thảo, các giáo sư, bác sĩ ngành ung bướu sẽ tham gia báo cáo gần 100 tham luận khoa học về lĩnh vực ung thư và cập nhật những thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các vấn đề liên quan đến chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc điều dưỡng.


Ở Việt Nam, hiện có hai trung tâm chuyên khoa lớn là Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh đã góp phần tích cực trong việc nghiên cứu tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong... cũng như nghiên cứu về bệnh học, dịch tễ học của một số bệnh ung thư thường gặp. Cũng trong hơn 10 năm trở lại đây, khoa ung bướu trong một số bệnh viện tỉnh, thành lớn như : Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… đã dần dần hình thành mạng lưới phòng chống ung thư cho cả nước.


Bên cạnh đó, hội thảo còn giới thiệu nhiều kỹ thuật điều trị ung thư mới đem lại kết quả khả quan cho người bệnh như : điều trị ung thư trực tràng bằng phương pháp nội soi, điều trị khối u trung thất bằng phương pháp nội soi lồng ngực, kết hợp đông tây y trong điều trị ung thư…


Theo đánh giá của Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới, hiện nay hai căn bệnh tim mạch và ung thư đang là vấn đề quan trọng đối với sức khoẻ con người trên phạm vi toàn thế giới, trở thành gánh nặng của hầu hết các quốc gia. Bệnh ung thư tập trung nhiều ở các nước nghèo, đang phát triển với nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là khói thuốc lá, thói quen ăn uống. Ước tính, khoảng 40% các loại bệnh ung thư có thể phòng ngừa được nếu thực hiện tốt phòng chống thuốc lá, ăn uống hợp lý và phòng ngừa các bệnh nhiễm.


Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay khó khăn mà các trung tâm ung bướu ở các tỉnh, thành thường gặp phải là vấn đề đội ngũ nhân lực chuyên ngành còn thiếu, cơ sở vật chất phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị còn lạc hậu.

Thanh Sang

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản