Khánh thành cầu dây văng dài nhất Campuchia

Sáng 6/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota đã cắt băng khánh thành cây cầu Tsubasa, bắc qua sông Mekong, cách thủ đô Phnom Penh 60km về phía đông, nối giữa tỉnh Kandal (Cần Đan) với tỉnh Prey Veng của Campuchia và cũng là trục đường bộ nối giữa Phnom Penh với Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Hun Sen (thứ 4, trái sang) cùng Bộ trưởng Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch Nhật Bản Akihiro Nishimura (thứ ba, trái sang) cắt băng khánh thành cầu Tshbasa.


Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia, đặc biệt trong các chương trình phát triển hệ thống giao thông của Campuchia.

Theo Thủ tướng Hun Sen, cây cầu mang tên Nhật Bản này là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Campuchia và Nhật Bản trong quá khứ và tương lai. Việc đưa cây cầu Tsubasa vào hoạt động sẽ góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng thông qua hiệu quả tiết kiệm thời gian giao thông, giảm giá thành vận chuyển, tạo cơ hội cạnh tranh trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, công nghiệp và nông nghiệp.

Cầu Tsubasa là cầu dây văng đầu tiên được xây dựng tại Campuchia, với chi phí 127 triệu USD, từ nguồn tài chính hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Cầu khởi công năm 2011, sau khi hoàn thành có chiều rộng 12,5m, dài 2.215m với đường dẫn lên cầu dài 3km và trở thành cây cầu dài nhất Campuchia hiện nay.

Toàn cảnh cây cầu.


Cây cầu nằm trên quốc lộ số 1, con đường chính nối liền từ Thành phố Hồ Chí Minh qua Phnom Penh sang Bangkok của Thái Lan. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông cho những người dân sinh sống hai bên bờ sông, cây cầu còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi Campuchia kết nối giao thông với các nước trong khu vực qua các dự án xây dựng mạng lưới giao thông và đường cao tốc xuyên quốc gia giữa các nước tiểu vùng sông Mekong.

Nhật Bản là một trong những quốc gia cấp viện hàng đầu của Campuchia. Trong những năm qua, Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ Campuchia trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực… Ngày 30/3 vừa qua, Nhật Bản đã ký thỏa thuận cấp cho Campuchia 230 triệu USD gồm viện trợ và cho vay ưu đãi để Campuchia triển khai các dự án trong lĩnh vực quản lý giao thông, điện lực, y tế.


Xuân Khu (P/v TTXVN tại Campuchia)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản