Kế hoạch gặp thượng đỉnh bốn bên về Ukraine đổ vỡ

Hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên tại Kazakhstan nhằm nhanh chóng tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã đổ vỡ với lý do chính là "chưa đủ điều kiện" cho một cuộc gặp như vậy.

Ngoại trưởng Nga, Đức, Pháp và Ukraine.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu đêm 12/1 sau cuộc gặp kéo dài gần 4 giờ với những người đồng cấp Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết cuộc thảo luận đã diễn ra cởi mở, song thời điểm hiện tại chưa hội đủ các điều kiện để tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp François Hollande.

Ông Steinmeier cũng nhấn mạnh rằng sự khác biệt quan điểm giữa các bên đã cho thấy rõ những khó khăn để có thể đạt được những tiến triển thực sự trong vấn đề Ukraine.

Trong những ngày qua, các thỏa thuận ngừng bắn giữa binh sĩ Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi li khai ở miền Đông đã nhiều lần bị phá vỡ. Kể từ tháng 4/2014 tới nay, xung đột giữa hai bên đã cướp đi sinh mạng của trên 4.700 người.Ngoại trưởng Steinmeier cho biết ông và những người đồng cấp ba nước Nga, Ukraine và Pháp có thể sẽ tiếp tục gặp nhau trong những tuần tới để thảo luận về khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên nêu trên.

Trong một tuyên bố chung, các ngoại trưởng nhấn mạnh Thỏa thuận Minsk tiếp tục phải được coi là cơ sở nhằm tiến tới tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine và tất cả các bên phải tôn trọng văn kiện này.

Trước cuộc gặp trên, ông Steinmeier đã tỏ ra bi quan về khả năng đạt được đồng thuận để tiến tới cuộc gặp thưởng đỉnh bốn nước.


Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert trước đó cũng không xác nhận liệu cuộc gặp của bốn nhà lãnh đạo Đức, Ukraine, Nga và Pháp có diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan hay không, đồng thời cho rằng một cuộc gặp như vậy sẽ chỉ có ý nghĩa khi "có thể đạt được những tiến triển thực sự".


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản