ITAR-TASS – Uy tín, mạnh mẽ, năng động tuổi 110

Ngày 1/9/2014, Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, một đối tác truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), kỷ niệm 110 năm ra đời. Đây được xem là ngày hội lớn không chỉ của những người làm báo ở ITAR-TASS mà của cả làng báo nước Nga. Nhân dịp này, nhà báo Leonid Kotov, Trưởng phòng châu Á và Viễn Đông của ITAR-TASS đã có bài viết giới thiệu về quá trình phát triển trong hơn một thế kỷ qua của hãng thông tấn hàng đầu thế giới này cũng như mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa TTXVN và ITAR-TASS. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung bài viết này:

Trụ sở của ITAR-TASS tại Moskva. Ảnh: wikipedia


Chặng đường phát triển của ITAR-TASS

110 năm ra đời và phát triển của ITAR-TASS cũng là khoảng thời gian lịch sử nước Nga được ghi lại trong sổ tay các phóng viên ITAR-TASS và được công bố trên toàn thế giới qua các kênh thông tin nhanh nhất. Cùng với thời gian, công nghệ thông tin liên tục đổi mới, song bản sắc của ITAR-TASS - tính khách quan của thông tin và sự nhạy bén của phóng viên - không thay đổi.

Tiền thân ITAR-TASS là Hãng thông tấn Điện tín St. Petersburg (SPTA), ra đời tháng 9/1904, theo sắc lệnh của Sa hoàng Nicholai Đệ nhị. Thông tin văn bản và ảnh của TASS được cung cấp cho 4.000 tờ báo, kênh truyền hình, đài phát thanh Xô viết và hơn 1.000 cơ quan truyền thông nước ngoài. TASS sở hữu một trong những mạng lưới phóng viên lớn nhất thế giới với 682 cơ quan thường trú trong nước và 94 cơ quan thường trú nước ngoài, khoảng 2.000 nhà báo và phóng viên ảnh.

Tháng 1/1992, sau khi Nga tuyên bố độc lập, theo sắc lệnh Tổng thống LB Nga, Hãng thông tấn Điện tín Thông tin Nga (ITAR-TASS) đã hình thành, kế tục TASS. ITAR-TASS vẫn duy trì vị thế là hãng thông tấn trung ương nhà nước cùng với các đặc điểm mới tương ứng với thay đổi trong chính sách tiếp cận thông tin đồng thời chuyển sang ứng dụng công nghệ máy tính - viễn thông mới.

Trên thực tế, ITAR-TASS là tổ hợp lớn gồm nhiều đơn vị tự hoạt động, cung cấp thông tin thuộc nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thể thao, văn hóa... về nước Nga đương đại và các nước khác trên thế giới. Hàng loạt cơ quan truyền thông quốc tế, các tổ chức và cá nhân tại Nga và nước ngoài tiếp cận thông tin của ITAR-TASS. Ảnh và dịch vụ đồ họa của ITAR-TASS phản ánh sự kiện theo thời gian thực; thông tin của ITAR-TASS cũng được cập nhật liên tục bằng 6 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Arập.

ITAR-TASS xuất bản gần 200 sản phẩm thông tin về đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và thể thao của Nga và thế giới. ITAR-TASS hiện có 35 tuyến tin trong đó quan trọng nhất là Tuyến tin thống nhất (ENL), mỗi ngày chuyển tải từ 350 - 650 tin phản ánh mọi lĩnh vực của nước Nga và thế giới. ITAR-TASS ấn hành hơn 100 sản phẩm thông tin trọn gói, tập san, bản tin, sách tra cứu chuyên đề. Hàng ngày, thông tin của ITAR-TASS được xuất hiện trên hơn 300 tờ báo hàng đầu.

Kho hình ảnh của ITAR-TASS gồm hơn 1 triệu ảnh tư liệu và phim âm bản. Trong những năm gần đây, kho lưu trữ lịch sử lớn nhất nước Nga này được bổ sung hơn 800.000 bức ảnh kỹ thuật số. ITAR-TASS còn có Quỹ tra cứu thông tin khổng lồ, thành lập năm 1918, lưu trữ gần 6 triệu tư liệu; một cơ sở dữ liệu thông tin điện tử với gần 7 triệu tư liệu, trong đó có cơ sở dữ liệu của Cơ quan thông tin kinh tế, Hãng tin kỹ thuật-quân sự và hành không-vũ trụ ARMS-TASS. Mạng lưới sản xuất thông tin của ITAR-TASS gồm 42 trung tâm khu vực và chi nhánh tại Nga, cũng như 75 cơ quan thường trú nước ngoài với hơn 500 phóng viên.

ITAR-TASS đang cung cấp thông tin cho hơn 5.000 khách hành tại Nga và nước ngoài, trong đó có hơn 1.000 cơ quan truyền thông, 200 cơ quan ngoại giao, 239 định chế tài chính và ngân hàng, 2.055 xí nghiệp công nghiệp, cơ sở khoa học và giáo dục, thư viện. Thông tin của ITAR-TASS còn được cung cấp cho Văn phòng Tổng thống, Quốc hội, Hội đồng An ninh, cơ quan hành chính và chính quyền các chủ thể LB, chính quyền và các bộ liên bang cũng như khu vực.

Quan hệ truyền thống TTXVN – ITAR-TASS

ITAR-TASS thiết lập quan hệ đối tác với khoảng 80 hãng thông tấn, cơ quan báo chí trên toàn thế giới, trong đó có TTXVN. Sự hợp tác hữu nghị giữa hai hãng thông tấn của hai quốc gia có nhiều gắn bó được bắt đầu từ gần 60 năm trước khi TASS (tiền thân của ITAR-TASS) và TTXVN ký thỏa thuận hợp tác ngày 13/10/1958.

Cơ quan đại diện của TASS tại Việt Nam được thành lập những năm 1960. Evgenhi Kobelev là Trưởng Đại diện đầu tiên của TASS tại Việt Nam giai đoạn 1964-1967. Trong thời gian diễn cuộc chiến đấu anh dũng chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân Việt Nam, ông Sergey Afonin đã có mặt tại thủ đô Hà Nội từ tháng 5/1967 - 5/1971. Những phóng sự trực tiếp của ông về cuộc kháng chiến này là biên niên sử sáng chói về lòng dũng cảm của người dân Việt Nam yêu hòa bình, bảo vệ tự do và chủ quyền đất nước.

Nhiều năm qua, phóng viên Yuri Denisovich của ITAR-TASS cũng đã làm việc hiệu quả ở Việt Nam. Qua tin tức của phóng viên Yuri Denisovich , người Nga được biết rõ những sự kiện diễn ra tại đất nước Việt Nam hiện đại, sự tiến bộ và những bước tiến vững chắc của Việt Nam trên con đường phát triển.

ITAR-TASS cũng tham gia nhiều tổ chức truyền thông quốc tế quan trọng như Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA, ITAR-TASS hiện là Chủ tịch OANA), Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA), Đại hội các hãng thông tấn thế giới (WCNA)... ITAR-TASS hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các hãng thông tấn Balkan (ABNA), Liên minh các hãng thông tấn châu Âu (EANA), Liên hiệp các hãng thông tấn Arập (FANA), Liên minh các hãng thông tấn Địa Trung Hải (AMAN), và Viện báo chí quốc tế (IPI)...

ITAR-TASS đã trở thành hãng thông tấn lớn nhất nước Nga và là một trong 4 hãng thông tấn lớn nhất thế giới (theo đánh giá của UNESCO), cùng với Reuters của Anh, AP của Mỹ và AFP của Pháp. Trước thềm lễ kỷ niệm 110 năm thành lập ITAR-TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định hãng thông tấn hàng đầu đất nước là “thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu".

Nhưng ITAR-TASS không dừng lại. Hãng thông tấn chính thức của nước Nga đang tiếp tục công cuộc cải cách, xây dựng những tiêu chí hoạt động mới và tăng cường ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất. Tiến trình này được tiếp thêm động lực từ ông Sergey Mikhailov, 43 tuổi, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ITAR-TASS từ tháng 9/2012. Những thay đổi này tạo nên niềm tin rằng, dù đã 110 tuổi, ITAR-TASS vẫn trẻ trung và tiếp tục giữ vững danh hiện "công xưởng làm tin lớn nhất" của nước Nga.

Điện chúc mừng 110 năm thành lập ITAR-TASS của Tổng Giám đốc TTXVN gửi Tổng Giám đốc ITAR-TASS Sergey V. Mikhaylov: 


"Thay mặt Thông tấn xã Việt Nam, tôi xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Ngài Tổng Giám đốc, Ban Lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên của ITAR-TASS nhân dịp hãng thông tấn của các bạn kỷ niệm 110 năm ra đời.


Kể từ khi ra đời năm 1904, TASS và ITAR-TASS đã tạo dựng được vị thế uy tín trong ngành truyền thông ở Liên bang Xô viết trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay. Thông tin của ITAR-TASS bao quát nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế tới văn hóa, thể thao và nhiều lĩnh vực khác. TASS hay ITAR-TASS luôn được ghi nhận là nguồn thông tin tin cậy và uy tín trên toàn cầu.


TTXVN rất vinh hạnh là một đối tác tin cậy, truyền thống của ITAR-TASS và quan hệ giữa hai hãng thông tấn đã vượt qua sự thử thách của thời gian. Chúng tôi cũng tự hào khẳng định rằng mối quan hệ giữa TTXVN và ITAR-TASS đã góp phần không nhỏ vào việc vun đắp tình hữu nghị truyền thống và mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.


Thông qua sự hợp tác hiệu quả giữa hai hãng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga có thể tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Thông tin của TASS hay ITAR-TASS đã trở nên thân thuộc với công chúng Việt Nam ở mọi lứa tuổi, thành phần xã hội. Một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong quan hệ hợp tác giữa TTXVN và ITAR-TASS là Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt – Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR-TASS” diễn ra tại Hà Nội tháng 11/2013 với sự có mặt và thưởng lãm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.


Tôi xin chúc ITAR-TASS đạt được những thành tựu lớn hơn trong thời gian tới và chúc Ngài Tổng Giám đốc Sergey V. Mikhaylov tiếp tục dẫn dắt ITAR-TASS ngày càng phát triển. TTXVN chúc mừng sinh nhật thứ 110 của ITAR-TASS!”.

         

Leonid Kotovloading...
Loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản