Israel tái xây dựng khu định cư gần Gaza

Ngày 21/9, nội các Israel đã thông qua sáng kiến phát triển các khu định cư trị giá 1,3 tỷ shekel (đơn vị tiền tệ của Israel- tương đương 360 triệu USD) tại miền Nam nước này, gần biên giới giáp Dải Gaza, khu vực vừa mới hứng chịu cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas của Palestine.

Công trường xây dựng khu định cư của Israel. Ảnh: AFP/TTXVN


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến giờ của Israel tại khu vực này, trong đó 417 triệu shekel (115 triệu USD) đã được dành cho việc tăng cường an ninh tại đây trong cuộc chiến gần đây nhất ở Gaza.

Kế hoạch kéo dài 5 năm trên tập trung vào việc phát triển kinh tế và cộng đồng. Nó sẽ khuyến khích các hoạt động tài chính và hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp vốn là chỗ dựa chính về kinh tế cho các cộng đồng tại khu vực này.

Các lợi ích bao gồm những trợ cấp về nghiên cứu và phát triển, và các chính sách ưu đãi đối với sản phẩm của khu vực được chính phủ quan tâm hỗ trợ. Kế hoạch này cam kết một "khoản đầu tư khổng lồ" vào cơ sở hạ tầng nhằm nâng mức sống tại các khu vực trên.

Sáng kiến trên được đưa ra sau khi người dân và những người đứng đầu các hội đồng khu vực lên tiếng phàn nàn bị chính phủ bỏ rơi khi không được đảm bảo an ninh tại khu vực này. Cuộc xung đột vừa qua đã khiến các nhà máy tại đây bị thiệt hại 625 triệu shekel (khoảng 172 triệu USD).


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản