IS nhận đánh bom hàng loạt tại Iraq

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 12/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq đã thừa nhận tiến hành ba vụ đánh bom cùng ngày gần khu văn phòng chính quyền thị trấn Qara Tapah của người Kurd ở tỉnh Diyala, giáp với Iran.

Ít nhất 75 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom tại Iraq cuối tuần qua. Ảnh: Reuters


IS cho biết các vụ đánh bom liều chết trên do 3 thành viên người nước ngoài của lực lượng này tiến hành, gồm một người Đức, một người Saudi Arabia và một người Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 13/10, chính quyền Iraq đã cập nhật số thương vong, theo đó, 58 người thiệt mạng và 107 người bị thương trong các vụ tấn công trên. Bộ trưởng Nội vụ nước này xác nhận trong số người thiệt mạng có Chuẩn tướng Ahmed al-Dulaimi.

Các cuộc tấn công trên được xem là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống IS. Hiện, lực lượng này đã chiếm nhiều thị trấn ở tỉnh Diyala và thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar.

Cùng ngày, trong một phát biểu tại Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh rằng điều quan trọng là chính người Iraq phải tự giành lại đất nước mình. Theo ông Kerry, cần có thời gian để khôi phục tinh thần và năng lực của quân đội Iraq sau chiến dịch tấn công của IS từ tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng rằng các nước sẽ cùng nhau lập ra được một chiến lược mới chống IS. Ông cho biết thêm rằng đến nay đã có hơn 60 quốc gia cam kết hỗ trợ cuộc chiến chống IS.


TTXVN/Tin tức
Ngoại trưởng Kerry: Người Iraq phải giành lại Iraq
Ngoại trưởng Kerry: Người Iraq phải giành lại Iraq

Bất chấp các cuộc không kích do Mỹ chỉ huy, Ngoại trưởng Kerry cho rằng người Iraq xét cho cùng sẽ phải chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đang tiến chiếm nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN