Iran dự kiến ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân với Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn Fars của Iran ngày 24/6 đưa tin người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi dự kiến sẽ tới Moskva vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới để ký kết thỏa thuận hợp tác với Nga về việc xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân mới.

Một nhà máy điện hạt nhân tại vùng Bushehr, Iran. Ảnh: AP


Tin cho biết 2 nhà máy nói trên sẽ được xây dựng gần nhà máy điện hạt nhân tại thành phố cảng Bushehr - nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran cho đến nay và do Nga xây dựng. Theo người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi, sau 2 ngày đàm phán giữa các quan chức Iran và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga Nikolai Spassky, hai bên đã đạt thỏa thuận về các điều khoản pháp lý, kỹ thuật và thương mại liên quan đến việc xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân có công suất tối thiểu 1.000 MW cùng hệ thống khử mặn. Dự kiến, việc xây dựng có thể bắt đầu vào đầu năm tới.

Cùng ngày 24/6, ông Salehi cho biết các chuyên gia Nga và Iran đã tái nạp thành công nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Trong một tuyên bố, ông Salehi nêu rõ quá trình tái nạp nhiên liệu đã kết thúc thành công và nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã đấu nối vào hệ thống truyền tải điện quốc gia vào ngày 24/6. Dự kiến, công suất của nhà máy sẽ đạt mức 50% trong 2-3 ngày tới.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr có công suất thiết kế 1.000 MW đã được đấu nối lần đầu tiên vào hệ thống truyền tải điện quốc gia của Iran vào ngày 3/9/2011. Nga đã tạm bàn giao nhà máy cho phía Iran vào tháng 9/2013 và sẽ chính thức trao toàn bộ quyền kiểm soát nhà máy này cho nước Cộng hòa Hồi giáo sau 2 năm bảo hành hoặc 7.000 giờ hoạt động.

Việc xây dựng nhà máy Bushehr đã được khởi động từ năm 1975 theo một thoả thuận được ký kết giữa Iran với các công ty của Đức. Tuy nhiên, quá trình này đã bị ngừng trệ sau khi Mỹ thông qua lệnh cấm vận cung cấp các thiết bị công nghệ cao cho Iran sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Năm 1995, Nga đã thông qua thoả thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất việc xây dựng nhà máy Bushehr.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản