IMF nghiên cứu lấy NDT làm đồng tiền dự trữ

Báo "Tin tức Kinh tế Đức" (DWN) ngày 12/6 đưa tin, một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng nhân dân tệ (NDT) vào rổ tiền dự trữ toàn cầu.

Cho tới nay, có 4 đồng tiền dự trữ chính thức bao gồm đồng USD, euro, yen và đồng bảng Anh. Khi đồng NDT được đưa vào rổ tiền dự trữ có Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), thì đây sẽ là bước đột phá đối với Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu, trong khi vị thế của nước này trên các thị trường tài chính sẽ được củng cố và có uy tín hơn.

Một đại diện IMF xác nhận thông tin một nhóm chuyên gia IMF đã tới Trung Quốc để tìm hiểu khả năng đưa đồng NDT vào rổ tiền dự trữ và mọi công việc mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, cùng các nước Phương Tây khác đã chỉ trích Trung Quốc kìm giữ tỷ giá đồng NDT ở mức thấp. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc kiên trì xây dựng chiến lược tạo sức cạnh tranh với đồng USD như một đồng tiền dự trữ quốc tế. Thành công lớn nhất của Bắc Kinh tới nay là lôi léo được các đồng minh của Mỹ và thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), được coi là một đối trọng với Ngân hàng Thế giới (WB).
TN
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản