IMF cân nhắc giải ngân khoản cứu trợ thứ hai cho Ukraine


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/7 phát tín hiệu cho biết định chế tài chính này có thể giải ngân 1,7 tỷ USD cho Ukraine vào cuối tháng 7, khi Kiev giải quyết ổn thỏa những bất ổn ở miền Đông và đạt được thỏa thuận tái cấu trúc nợ từ khu vực tư nhân.

Một bệnh viện ở khu vực Donetsk bị phá hủy trong các vụ tấn công ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết theo kế hoạch, Ủy ban điều hành IMF sẽ nhóm họp vào ngày 31/7 để quyết định đợt giải ngân thứ hai trong gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD trong vòng 4 năm. Việc thông qua quyết định giải ngân sẽ phụ thuộc vào mức độ những điều kiện mà Ukraine đáp ứng, cho phép các nhân viên IMF đưa ra đánh giá cụ thể về tình trạng nợ công có ổn định hay nguy cơ cao.

Định chế tài chính với 188 thành viên, có trụ sở tại Washington (Mỹ) đặt điều kiện - Ukraine phải đạt được thỏa thuận tái cấu trúc khoản nợ 15 tỷ USD với các chủ nợ tư nhân nếu muốn nhận được chương trình cứu trợ từ IMF. Tuy nhiên, hiện Kiev đang gặp khó khăn trong các cuộc đàm phán các chủ nợ tư nhân, một bước quan trọng trong chương trình cải cách tổng thể trị giá 40 tỷ USD do IMF bảo hộ.

IMF đã thông qua chương trình cứu trợ tài chính trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine trong vòng 4 năm hồi tháng 3 vừa qua, thời điểm nền kinh tế Đông Âu này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau hơn một năm xảy ra cuộc xung đột ở miền Đông. Cho đến nay, IMF đã giải ngân cho Kiev khoản vay đầu tiên trị giá 5 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản