IAEA cần thêm kinh phí để giám sát thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 11/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã đề nghị các quốc gia thành viên đóng góp thêm 4,6 triệu euro "càng sớm càng tốt" để trang trải cho hoạt động giám sát thỏa thuận hạt nhân được gia hạn giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).


Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano


Phát biểu trong một cuộc họp của ban giám đốc IAEA, ông Amano nói: "Tôi đề nghị các nước thành viên đóng góp khoản tiền cần thiết này càng sớm càng tốt để đảm bảo các hoạt động của tổ chức được duy trì một cách thuận lợi".

Iran và P5+1 đã không đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng vào đúng thời hạn chót ngày 24/11 để chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 12 năm liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran. Hai bên nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng đến 1/7/2015.

Cho đến nay, Iran và Nhóm P5+1 vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, trong đó bất đồng lớn nhất là quy mô làm giàu urani và tiến độ nới lỏng lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong tiến trình đàm phán, phương Tây muốn Iran giảm một nửa số lượng máy ly tâm hiện có để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế của nước này. Trong khi Iran kiên quyết bảo vệ quyền được phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và yêu cầu phương Tây phải ngừng lệnh phong tỏa các tài khoản của Iran ở các ngân hàng nước ngoài.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản