Hy Lạp thành lập 'mặt trận dân tộc' đàm phán nợ

Ngày 6/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi thành lập một "mặt trận dân tộc vững mạnh" để đàm phán với các chủ nợ nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ, sau khi 61,3% cử tri nước này nói "không" với các kế hoạch cải cách trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 5/7.


Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras muốn khởi động đàm phán với các chủ nợ quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng nợ.


Phát biểu với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos sau cuộc bỏ phiếu, ông Tsipras nói: "Chúng ta phải xúc tiến ngay lập tức các cuộc đàm phán. Cần phải thành lập một mặt trận dân tộc vững mạnh để tìm được giải pháp ngay lập tức". Ông Tsipras đề nghị Tổng thống triệu tập cuộc họp các lãnh đạo đảng phái chính trị để thảo luận tình hình hiện tại.


Được biết, thủ lĩnh Đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ đối lập, ông Antonis Samaras đã quyết định từ chức sau khi đa số người dân Hy Lạp nói "không" với kế hoạch khắc khổ. 


Trước đó, Thủ tướng Tsipras khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để nhanh chóng đạt được thoả thuận với các chủ nợ quốc tế về chương trình cứu trợ mới cho nước này.


Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trên truyền hình nhà nước Hy Lạp tối 5/7, ông Tsipras cho rằng người dân Hy Lạp đã đưa ra "một quyết định lịch sử và dũng cảm", và câu trả lời của nhân dân Hy Lạp sẽ "giúp thay đổi cuộc đối thoại hiện nay ở châu Âu". Thủ tướng Tsipras cũng cho biết Chính phủ của ông sẵn sàng cải cách và ưu tiên số một hiện nay ở Hy Lạp là mở cửa trở lại các ngân hàng, đẩy mạnh thu hút đầu tư và tái cơ cấu các món nợ khổng lồ của nước này. Ngay trước đó, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố muốn lập tức khởi động đàm phán với các chủ nợ quốc tế và Athen sẽ nỗ lực để trong vòng 48 giờ có thể đạt được một thoả thuận với các chủ nợ. 


Thủ tướng Tsipras cũng nhấn mạnh người dân Hy Lạp không trả lời câu hỏi ở lại hay ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, mà vấn đề này cần phải được đặt lên bàn đàm phán. Athens sẵn sàng tiếp tục thương lượng về một kế hoạch cải cách và đến bàn đàm phán trong ngày 6/7. 


Trong khi đó, Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất trong Khu vực đồng euro (Eurozone) cùng kêu gọi tiến hành cuộc họp thượng đỉnh nhóm vào ngày 7/7 để thảo luận về cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra tại Hy Lạp với kết quả không mong muốn. Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Francois Hollande đã có cuộc điện đàm về vấn đề Hy Lạp, trong đó nhất trí tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu, đồng thời tiếp tục tiến hành thảo luận về Hy Lạp tại Paris vào tối 6/7 và họp thượng đỉnh Eurozone trong ngày 7/7 để thảo luận về khủng hoảng nợ của Hy Lạp. 


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận Hội nghị thượng đỉnh các nước Eurozone sẽ bắt đầu vào 18 giờ ngày 7/7 ở Brussels (Bỉ). Uỷ ban châu Âu cũng thông báo sáng 6/7, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone Jeroen Dijsselbloem sẽ điện đàm về kết quả cuộc trưng cầu ở Hy Lạp.


Nhận định về kết quả cuộc trưng cầu tại Hy Lạp, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho rằng với câu trả lời "không", Athens đã dập tắt mọi hy vọng về một sự thỏa hiệp có thể đạt được với các đối tác trong Eurozone liên quan đến gói cứu trợ dành cho Hy Lạp. Phát biểu trước báo giới, ông Gabriel cho rằng ông Tsipras đã "kéo đổ những cây cầu" cuối cùng dẫn Hy Lạp và châu Âu đi tới thỏa hiệp. 


Giới phân tích nhận xét hiện chưa xác định rõ liệu vào thời điểm này bà Merkel, người luôn muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone, có thay đổi lập trường hay không.


Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Athens. Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone. 


Trong diễn biến liên quan, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết cơ quan này "tôn trọng" kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. Theo thông cáo, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch ECB Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone Jeroen Dijsselbloem để thảo luận về tình hình Hy Lạp.


Đồng euro đã rớt giá mạnh so với đồng USD sau khi kết quả trưng cầu ý dân tại Hy Lạp được công bố, tỷ giá đồng euro đã giảm 1,58% xuống mức 1 euro đổi được 1,0963 USD.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản