Hôm nay, các bên Ukraine đàm phán hòa bình

Vòng đàm phán hòa bình mới giữa đại diện chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông sẽ được tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus ngày hôm nay (24/12) và ngày 26/12. Thông tin trên do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo sau cuộc điện đàm với lãnh đạo Đức, Pháp và Nga.

Một tuyên bố trên trang web của ông Poroshenko cho biết: “Các bên đã thống nhất rằng cần phải thực hiện mọi điều khoản của thỏa thuận Minsk, gồm ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và ngay lập tức thả mọi tù binh”. Cuộc đàm phán sẽ có đại diện của chính phủ Ukraine, Nga, Cơ quan Hợp tác và An ninh châu Âu cùng đại diện phe ly khai tham dự.

Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bỏ quy chế không liên kết.Ảnh: AFP/TTXVNPhát biểu với hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 23/12, Ngoại trưởng Belarus Dmitry Mironchik cho biết, xét về các vấn đề kỹ thuật, Minsk đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc đàm phán của Nhóm tiếp xúc về Ukraine và các thông tin chi tiết sẽ được công bố sớm. Phe ly khai cũng xác nhận sẵn sàng tham gia đàm phán trong tuần này. Chủ tịch Hội đồng Tối cao CHND Donetsk tự xưng (DPR) Dennis Pushilin cho biết, DPR sẽ cử đại diện tham dự cuộc gặp theo mô thức của Nhóm tiếp xúc và hy vọng các cuộc đàm phán sẽ không bị trì hoãn, cần tiến hành “càng sớm càng tốt”.

Mục đích của đàm phán là nhằm thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình đã ký ở Minsk hồi tháng 9. Cụ thể, các bên sẽ tiếp tục thảo luận về việc thực thi lệnh ngừng bắn, chấm dứt đối đầu vũ trang và trao quy chế tự quản đặc biệt cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine trong vòng 3 năm.

Thỏa thuận ký hồi tháng 9 đã thống nhất một lệnh ngừng bắn và quy chế tự trị một phần cho hai khu vực ở Đông Ukraine nằm trong quyền kiểm soát của phe ly khai. Tuy nhiên, thỏa thuận không được thực thi nghiêm túc, giao tranh vẫn tiếp diễn khiến ít nhất 1.300 người chết từ ngày ký thỏa thuận.

Trước thực trạng đó, ngày 22/12, lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã điện đàm, kêu gọi cần khẩn cấp thực hiện thỏa thuận hòa bình, tuân thủ toàn diện thỏa thuận ngừng bắn. Thông báo của Điện Kremlin cho biết, lãnh đạo các nước ghi nhận, lệnh ngừng bắn đã tại khu vực miền đông đã được các bên tuân thủ trong mấy ngày qua.

Tại Minsk, các bên dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về việc thực thi Thỏa thuận Minsk mà chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông đạt được hồi tháng 9 vừa qua, trong đó có thực thi lệnh ngừng bắn, chấm dứt đối đầu vũ trang và trao quy chế tự quản đặc biệt cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine trong vòng 3 năm.

Các diễn biến trên thực địa cũng ghi nhận những diễn biến tích cực. Đại diện DPR cho biết, tình hình tại Donetsk trong ngày 23/12 yên tĩnh, không có biểu hiện vi phạm lệnh ngừng bắn. Các dịch vụ công hoạt động bình thường. Người phát ngôn Hội đồng An ninh-Quốc phòng Andriy Lysenko ghi nhận, không có binh sĩ Ukraine bị thương hay thiệt mạng trong ngày 22/12.

Trong khi đó, Ukraine ngày 23/12 đã đưa ra một quyết định lịch sử hướng tới NATO. Quốc hội nước này đã bỏ phiếu về dự luật bãi bỏ quy chế không liên kết của Ukraine, mở đường cho khả năng gia nhập các liên minh quân sự như NATO trong tương lai.

Dự luật đã được 303 nghị sĩ Ukraine ủng hộ trong khi chỉ cần 226 phiếu là có thể được thông qua. Trước đó, dự luật được Tổng thống Poroshenko trình quốc hội với lý lẽ quy chế không liên kết thực hiện từ năm 2010 “không hiệu quả trong đảm bảo an ninh của Ukraine và bảo vệ đất nước khỏi áp lực cũng như gây hấn bên ngoài”. Sau khi thành luật, Ukraine sẽ hướng tới hợp tác sâu rộng hơn với NATO để đạt được tiêu chí cần thiết của một thành viên.

Ukraine và NATO lập quan hệ đối tác năm 1991 sau khi Ukraine tách khỏi Liên Xô. Dù không là thành viên nhưng Ukraine hợp tác chặt chẽ với NATO. Trong khi đó, Nga coi NATO là mối đe dọa lớn nhất của Nga thời hiện đại. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 22/12 đã cảnh báo: “Thực chất, việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO sẽ biến nước này đối thủ quân sự tiềm tàng của Nga”. Theo ông Medvedev, việc Ukraine bỏ quy chế trung lập và việc Mỹ thông qua luật mới về trừng phạt Nga sẽ để lại hậu quả rất tiêu cực và “nước chúng tôi sẽ phải đáp trả”.

Thanh Dương

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản