HĐBA LHQ xem xét đơn xin gia nhập của Palextin

Sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp kín đầu tiên để thảo luận đơn xin gia nhập LHQ của Palextin. Đây mới là cuộc họp trù bị cho cuộc họp chính thức vào giữa tuần tới nhưng các nguồn tin ngoại giao cho biết 15 nước uỷ viên HĐBA đang bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề này.

HĐBA đang bị chia rẽ sâu sắc vì vấn đề Palextin. Ảnh: Internet


Đại sứ Libăng tại LHQ Nawaf Salam, nước đang giữ ghế Chủ tịch HĐBA LHQ, cho biết đây là cuộc họp nhằm chuẩn bị cho phiên họp chính thức sẽ được tiến hành vào ngày 28/9. Theo ông Salam, quá trình xem xét đơn xin gia nhập LHQ của Palextin có thể sẽ kéo dài nhiều tuần lễ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Palextin Mahmu Abbas đã chính thức đệ đơn xin gia nhập LHQ với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ dành cho Palextin. Quyết tâm của Palextin đã vấp phải sự cản trở quyết liệt từ phía Ixraen, Mỹ và các nước phương Tây. Các nguồn tin ngoại giao cho biết HĐBA LHQ hiện cũng đang bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề này. Trong số 15 nước uỷ viên HĐBA, 2 nước ủy viên thường trực là Nga, Trung Quốc cùng 4 quốc gia khác là Ấn Độ, Braxin, Libăng và Nam Phi đã công khai ủng hộ Palextin. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ dùng quyền phủ quyết tại HĐBA để cản trở nỗ lực của Palextin. Các nước Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Đức có thể sẽ bỏ phiếu chống. Bốn nước còn lại là Bôxnia Hécxêgôvina, Côlômbia, Gabông và Nigiêria chưa thể hiện rõ lập trường.

Còn tại Đại Hội đồng LHQ, Palextin tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia khác. Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty Natalegawa tuyên bố nước này ủng hộ nỗ lực của Palextin nhằm trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Chính khách này khẳng định Inđônêxia ủng hộ nguyện vọng và quyền của người dân Palextin được sống tự do, hoà bình và hợp pháp trên quê hương mình.

Bên lề khóa họp của Đại Hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov với chủ đề thảo luận chính là vấn đề Palextin. Phía Nga tái khẳng định sự ủng hộ đối với Palextin và cho biết không thấy có sự khác biệt lớn nào giữa việc Palextin trở thành thành viên đầy đủ của LHQ và các cuộc hoà đàm Trung Đông.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản