Hàng chục nghìn người tuần hành phản đối giảm lương ở Anh

Ngày 18/10, hàng chục nghìn người từ khắp nước Anh đã tập trung tại thủ đô London tham gia cuộc tuần hành phản đối việc chính phủ cắt giảm chi tiêu công và tiền lương thực tế bị giảm.

Cuộc tuần hành với khẩu hiệu "Nước Anh cần tăng lương", do Liên hiệp các nghiệp đoàn thương mại TUC tổ chức. Theo TUC, kể từ năm 2008 đến nay, lương của người lao động Anh đã bị giảm 50 bảng (80 USD)/tuần. Tổng thư ký TUC, ông Frances O'Grady nhấn mạnh mục đích của cuộc tuần hành là kêu gọi chính phủ hành động để tăng lương cho người lao động khi nền kinh tế đã hồi phục.

TUC ước tính khoảng 80.000 người tham gia tuần hành đã tập trung hai bên bờ sông Thames. Đoàn tuần hành xuất phát từ cầu Waterloo, đi qua quảng trường Trafalgar và kết thúc tại Công viên Hyde. Trong số những người tham gia tuần hành có giáo viên, y tá, bác sĩ, nhân viên cứu hoả, nhân viên bảo tàng...

Tổ chức nghiệp đoàn trên cho rằng các chính sách kinh tế của Anh "bất công" khi người giàu thì được giảm thuế, trong khi người lao động bị giảm lương và các phúc lợi xã hội. Những người tổ chức tuần hành kêu gọi "chia đều" những lợi ích từ sự phục hồi kinh tế cho tất cả người Anh, chứ không chỉ dành riêng cho một nhóm người.

Bất chấp những số liệu tăng trưởng chắc chắn trong bối cảnh kinh tế Anh phục hồi, hiện mức lương của người lao động Anh vẫn chưa tăng đáng kể. Nghiên cứu mới đây của Qũy kinh tế mới (NEF) cho thấy thu nhập thực tế của các hộ gia đình ở Anh đã giảm 15% trong năm qua, trong khi báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách cho biết tiền lương đã không theo kịp với mức lạm phát kể từ năm 2008.

Cuộc tuần hành quy mô lớn nói trên diễn ra ngay sau các cuộc đình công cũng liên quan đến vấn đề tiền lương tại "Xứ sở sương mù". Ngày 15/10, hàng trăm nghìn viên chức Anh đình công phản đối cắt giảm lương, sau khi các nhân viên y tế tổ chức cuộc đình công kéo dài 4 giờ, yêu cầu chính phủ tăng lương thêm 1% trong năm nay.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản