Hàn Quốc: Vụ thử tên lửa của Triều Tiên là 'thách thức nghiêm trọng'

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Park Geun-hye ngày 12/5 đã mô tả vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) của CHDCND Triều Tiên là một "thách thức nghiêm trọng" đối với an ninh của Seoul và ổn định khu vực.

Triều Tiên đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp gồm các quan chức cấp cao, Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố đây là một thách thức an ninh nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cấm tất cả các vụ thử tên lửa dựa trên công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cũng như mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Để trấn an những quan ngại của người dân, Tổng thống Park Geun-hye cho biết nếu hệ thống tên lửa "Kill Chain" và hệ thống Phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) hoàn thành thì chúng sẽ có khả năng giải quyết những mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng chỉ đạo các quan chức an ninh nước này chuẩn bị đối phó với bất cứ sự khiêu khích nào từ Triều Tiên và duy trì mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Hệ thống tên lửa SLBM của Triều Tiên được cho là mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên vì tên lửa này chỉ bay được 100-150 mét. Do vậy, vụ thử tên lửa vừa qua không phải là vụ thử nghiệm đầy đủ. Tuy nhiên, nếu SLBM được phát triển đầy đủ, ước tính sẽ mất khoảng 4-5 năm, nó sẽ trở thành mối đe dọa thực sự vì những tên lửa và các thiết bị giám sát của Seoul sẽ rất khó phát hiện tàu ngầm và những tên lửa tấn công từ tàu ngầm dưới nước của Bình Nhưỡng.


* Cùng ngày, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phương cách đối phó với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tại Diễn đàn an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La), dự kiến tổ chức vào cuối tháng này ở Singapore.

Một quan chức Hàn Quốc nói: “Trong Đối thoại Shangri-La sắp tới, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ba bên và vấn đề SLBM của Triều Tiên sẽ là ưu tiên. Nếu cần thiết, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ hội đàm song phương với người đồng cấp Nhật Bản bên lề cuộc đối thoại ở Singapore. Chúng tôi đang xem xét kỹ đề nghị của Nhật Bản về việc tổ chức cuộc hội đàm này”.

Một quan chức quốc phòng khác cho biết quân đội Hàn Quốc đang hoạch định các chiến lược và xem xét lại nhiều phương án cho phù hợp với tình hình thực tế trên bán đảo Triều Tiên dựa trên các bước phát hiện, phòng thủ, cản trở và phá hủy các tên lửa của Triền Tiên cũng như tập trung vào việc tăng cường khả năng chống tàu ngầm. Quân đội Hàn Quốc cũng có kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến và cải tiến các hệ thống dò tìm bằng sóng âm thanh để phát hiện sự dịch chuyển của các tàu ngầm của đối phương.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản