Hàn Quốc thiết lập công viên hòa bình trong DMZ

Các quan chức Hàn Quốc ngày 26/1 cho hay nước này đang xúc tiến một cuộc gặp với Triều Tiên trong thời gian tham dự Hội nghị ủy ban thường trực của Công ước Ramsar lần thứ 48, dự kiến diễn ra tại Gland, Thụy Sĩ, từ ngày 26-30/1. Theo đó, Seoul sẽ truyền đạt kế hoạch thiết lập một công viên hòa bình trong Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt 2 miền Triều Tiên.


Tàu hoả Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới gần khu phi quân sự (DMZ) ở Paju, phía bắc Seoul, ngày 21/8/2014. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong báo cáo chính sách thường niên cho năm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc một lần nữa nêu ra kế hoạch này, nói rằng chính phủ sẽ thúc đẩy để tìm kiếm sự hợp tác quốc tế trong việc thành lập công viên tại vùng đệm quân sự, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC). Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc nói: “Seoul có kế hoạch cử một đoàn gồm các quan chức của 2 bộ Thống nhất và Môi trường tham dự hội nghị trên. Tại đây, Hàn Quốc sẽ thông báo với các quan chức của tổ chức quốc tế về kế hoạch thành lập công viên sinh thái hòa bình trong DMZ nhằm tìm kiếm sự hợp tác của họ. Nếu có cơ hội gặp phái đoàn Triều Tiên tại đó, chúng tôi sẽ giải thích kế hoạch công viên DMZ với họ”.

Dự kiến, Triều Tiên sẽ cử đoàn đại biểu của mình tham dự hội nghị trên với tư cách nước quan sát viên. Kế hoạch thành lập công viên sinh thái trong DMZ lần đầu tiên được chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra năm 2013 như một phần của nỗ lực để tạo điều kiện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Seoul hiện còn chờ xem liệu Bình Nhưỡng sẽ có chấp nhận kế hoạch công viên hòa bình DMZ từng bị miền Bắc chỉ trích trước đó hay không.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản