Hàn Quốc đề xuất bãi bỏ trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae ngày 6/2 cho biết nước này có thể bãi bỏ lệnh trừng phạt kinh tế (thường được gọi là biện pháp 24/5) đối với CHDCND Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đáp ứng một số điều kiện thông qua đối thoại.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, ông Ryoo Kihl-jae cho biết Chính phủ Hàn Quốc "đã hoàn tất các nghiên cứu liên quan" đến nội dung trên. Ông Ryoo Kihl-jae nêu rõ "một khi các cuộc đàm phán giữa hai miền Nam-Bắc được nối lại, tôi tin rằng đó sẽ là cơ hội để bãi bỏ biện pháp trừng phạt 24/5”.

Biện pháp trừng phạt kinh tế 24/5 được Hàn Quốc áp dụng ngay sau vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm vào năm 2010, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ việc, song Bình Nhưỡng luôn phủ nhận có liên quan.

Theo lệnh trừng phạt trên, Hàn Quốc đã ngừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh tế liên Triều, ngoại trừ hoạt động tại Khu công nghiệp chung Keasong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới liên Triều.

Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc bãi bỏ lệnh trừng phạt trên. Tuy nhiên, Seoul cho rằng trước hết Bình Nhưỡng phải nhận trách nhiệm và đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ tàu Cheonan.

Cuối tháng Một vừa qua, Triều Tiên lại đề nghị Hàn Quốc bãi bỏ lệnh trừng phạt 24/5, coi đó là điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều cũng như việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, theo đề nghị trước đó của Hàn Quốc. Seoul vẫn không chấp nhận và cho rằng Bình Nhưỡng không nên gắn vấn đề mang tính nhân đạo với việc nối lại đàm phán.


TTXVN/Tin tức


Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản