Hạ viện không cấp tiền cho chương trình nhập cư của Nhà Trắng

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở Mỹ ngày 14/1 đã hiện thực hóa lời đe dọa bằng việc thông qua ngân sách cho các hoạt động an ninh nội địa nhưng không gồm các chi phí cho việc thực thi những cải cách gần đây của Tổng thống Barack Obama trong vấn đề nhập cư.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về sắc lệnh cải tổ luật nhập cư ngày 21/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 236 phiếu thuận và 191 phiếu chống, ngày 14/1, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách gần 40 tỷ USD tài khóa 2015 cho Bộ An ninh Nội địa (DHS). Tuy nhiên, văn kiện này bao gồm một điều khoản bổ sung không cho phép DHS sử dụng tiền vào việc thực thi sắc lệnh hành chính tháng 11/2014 của Tổng thống Obama, cấm trục xuất gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã và đang có mặt trong lãnh thổ nước Mỹ. 


Sau kết quả bỏ phiếu, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Goodlatte cho biết lý do Hạ viện không cấp ngân sách cho việc thực thi những cải cách trong vấn đề nhập cư vì sắc lệnh hành chính của Tổng thống Obama là một hành động tiếm quyền và vi hiến. Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ như Hạ nghị sỹ Mark Takano cáo buộc các đồng nghiệp đảng Cộng hòa “chơi trò chính trị đảng phái” trong vấn đề an ninh quốc gia. 


Đáp lại, thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy tuyên bố chính đảng Dân chủ gây nguy cơ cho quốc gia qua việc tán thành quyết định hành pháp trước tiến trình lập pháp. Hạ nghị sỹ Luis Gutierrez của đảng Dân chủ cảnh báo kết quả bỏ phiếu ngày 14/1 của Hạ viện sẽ làm tổn thương uy tín của đảng Cộng hòa trong khối cử tri nhập cư.


Mặc dù đã được thông qua tại Hạ viện, nhưng các chuyên gia nhận định dự luật trên đây ít có khả năng trở thành luật vì phe Cộng hòa khó nhận được sự ủng hộ của 2/3 trong 100 Thượng nghị sỹ của Thượng viện. Hơn nữa, ông chủ Nhà Trắng cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết nếu lưỡng viện Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm quyền chi phối thông qua dự luật ngăn chặn việc cải cách chế độ nhập cư và nhập tịch.TTXVN/Tin tức
Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản