Hạ viện ngăn chặn sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Obama

Ngày 4/12, Hạ viện do phe Cộng hòa nắm quyền chi phối đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Barack Obama thực thi sắc lệnh hành chính cải cách luật nhập cư-nhập tịch. Tổng thống Obama đã ngay lập tức tuyên bố sẽ dùng quyền để phủ quyết dự luật này.


Hạ viện cho rằng sắc lệnh mà ông Obama ký ban hành ngày 20/11 về vấn đề nhập cư là không có giá trị.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 219 phiếu thuận và 197 phiếu chống, dự luật vừa được Hạ viện thông qua cho rằng sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Barack Obama ký ban hành ngày 20/11 vừa qua, theo đó cấm trục xuất hàng triệu người nhập cư không đủ giấy tờ, là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý. Dự luật nằm trong kế hoạch ba bước của phe Cộng hòa trong hơn một tuần nhóm họp cuối cùng của Quốc hội khóa 113, trong đó gồm cả việc thông qua kế hoạch chi tiêu tài khóa 2015 để tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa do không có ngân sách hoạt động. Một số nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa đang muốn sử dụng thời hạn chót 11/12, khi ngân sách chi tiêu tạm thời hết hiệu lực, để ép chính quyền ông Barack Obama phải nhượng bộ trong vấn đề di dân. Tuy nhiên, ngay sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama chỉ trích các nhà lập pháp Cộng hòa tìm cách đuổi “những thanh niên trẻ có tài” ra khỏi nước Mỹ. Ông Obama một lần nữa hối thúc thông qua đạo luật cải cách toàn diện hệ thống nhập cư-nhập tịch mà ông cho là “đã đổ vỡ và lỗi thời” của nước Mỹ. 


Liên quan vấn đề này, ngày 3/12, một liên minh 17 bang do bang Texas đi tiên phong, trong đó gồm nhiều bang là thánh địa của đảng Cộng hòa như Alabama, Idaho, Mississippi và Utah, đã cùng ký đơn gửi Tòa án liên bang ở địa hạt bang Texas cáo buộc Tổng thống Barack Obama đã hành động một cách bất hợp pháp khi ký sắc lệnh hành chính cấm trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Obama ký hồi tháng trước là vi phạm những giới hạn của Hiến pháp đối với quyền lực của tổng thống.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản