Giá dầu châu Á biến động trước thềm cuộc gặp OPEC

Giá dầu tại thị trường châu Á ngày 24/11 di chuyển theo hai chiều ngược nhau khi nhà đầu tư ngóng chờ các thông tin về việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ có cắt giảm sản lượng dầu hay không tại cuộc họp ngày 27/11 tới ở Vienna (Áo).

Vào cuối phiên buổi sáng ngày 24/11 trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2015 giảm 6 xu Mỹ xuống 76,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 2 xu Mỹ lên 80,38 USD/thùng.
OPEC sẽ có một cuộc họp quan trọng trong tuần này nhằm bàn thảo kế hoạch sản lượng của tổ chức này để đối phó với đợt trượt dốc trên thị trường dầu mỏ thế giới khi giá dầu đã giảm 30% kể từ tháng 6.

Chuyên gia đầu tư Daniel Ang từ Phillip Futures ở Singapore cho biết tâm điểm của thị trường là cuộc họp của OPEC.
Các nước thành viên xuất khẩu dầu nhỏ của APEC như Venezuela và Ecuador hay Iran kêu gọi cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Trong khi, các chuyên gia cho rằng các nước thành viên OPEC ở vùng Vịnh với thành viên nòng cốt là Saudi Arabia (A-rập Xê-út) sẽ từ chối cắt giảm sản lượng với lý do tăng tính cạnh tranh.

Ông Ang cũng cho biết thêm các nhà đầu tư cũng đang ngóng đợi các số liệu GDP quý III của hai cường quốc Mỹ và Đức sắp được công bố để "đo lường" nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.


QC
(theo AFP)
Giá dầu thấp chuyển quyền lực địa chính trị về tay Mỹ
Giá dầu thấp chuyển quyền lực địa chính trị về tay Mỹ

Bối cảnh nguồn cung năng lượng dồi dào và giá dầu thấp hiện nay đã làm xoay chuyển bức tranh địa chính trị của thế giới. Một số quốc gia trở nên lao đao trong khi số khác lại hưởng lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN