Festival Huế 2014: Nơi hội tụ, gặp gỡ của tinh hoa văn hóa

Với chủ để “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" - Festival Huế lần thứ 8, diễn ra từ ngày 12 -20/4/2014 là nơi tụ hội văn hóa của các thành phố cố đô, các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới.

 

Cầu ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy trong lễ hội “Chợ quê ngày hội” trong khuôn khổ Festival Huế 2014. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

 

“Festival Huế 2014 là một lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu, với 43 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 37 quốc gia của 5 châu lục, cùng 23 đoàn nghệ thuật trong nước”, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014 cho biết.


Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, rất nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định, các sân khấu cộng đồng khắp các thị trấn vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các chương trình biểu diễn, giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival đang ở tại các bệnh viện, nhà máy...


Sau màn khai mạc Festival Huế 2014 hoành tráng, đầy màu sắc vào tối 12/4 vừa qua, Festival Huế hứa hẹn còn rất nhiều hấp dẫn với các lễ hội độc đáo diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm như: Lễ hội Áo dài (20 giờ 30 phút ngày 14 và 17/4); đêm Hoàng Cung (19 giờ 30 phút ngày 15 và 19/4); chương trình tôn vinh ca Huế “Ngày hội âm sắc Hương Bình” (20 giờ ngày 16/4); đêm Phương Đông (20 giờ 30 phút vào các ngày 13, 15, 16, 18/4)…


Tại Lễ hội Áo dài năm nay, 600 mẫu áo dài mới nhất của 18 nhà thiết kế (tại Kỳ Đài - Quảng trường Ngọ Môn) sẽ tiếp tục là điểm nhấn đặc biệt của Festival Huế 2014. Với chủ đề “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”, Lễ hội áo dài sẽ giới thiệu với du khách một bộ sưu tập khổng lồ với những ý tưởng rộng mở. 100 người mẫu nổi tiếng đến từ các công ty người mẫu hàng đầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế sẽ đại diện cho người con gái Việt khoác trên mình những tà áo dài để giới thiệu với hàng trăm nghìn khách du lịch quốc tế đến với Festival Huế lần này.


Tại Festival Huế 2014, chương trình yến tiệc hoàng cung cũng sẽ mang đến cho du khách một cái nhìn toàn diện hơn về ẩm thực cung đình Huế. Du khách tham dự sẽ được cảm nhận phần nào buổi ngự yến của vua Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân trong chốn hoàng cung xưa. Chương trình Đêm phương đông sẽ giới thiệu với du khách vẻ đẹp độc đáo và khác biệt qua những trang phục truyền thống của Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Mông Cổ, Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam… Trong chương trình này, các nhà thiết kế Hải Long, Thế Huy, Công Khanh, Minh Hạnh sẽ giới thiệu những sáng tạo mới nhất dành riêng cho Festival Huế 2014.


Theo một đại diện của ban tổ chức, một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế năm nay là chương trình quảng diễn đường phố với chủ đề “Di sản và sắc màu văn hóa”. Âm nhạc và vũ điệu đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng đất Đông Á - Mỹ Latinh trên những đường phố Huế từ ngày 13 -19/4 sẽ tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014.


Bên cạnh đó, chương trình “Ngày hội âm sắc Hương Bình” cũng được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị của nghệ thuật ca Huế, tôn vinh các bậc nghệ nhân tiền bối; khẳng định chất lượng nghệ thuật cũng như bản sắc độc đáo của nghệ thuật ca Huế; đồng thời quảng bá một sản phẩm văn hóa đặc sắc, tiêu biểu đã trở thành thương hiệu du lịch cho du khách mỗi khi đến Huế.


Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết:” Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", trong khuôn khổ Festival Huế 2014 còn có diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức; hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật các nước ASEAN +3. Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan Ẩm thực quốc tế và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao quốc tế; nhiều chương trình hội nghị, hội thảo, triển lãm, hội chợ, lễ hội khác cũng sẽ được tổ chức...”.


Như vậy, từ năm 2000 đến nay, Festival Huế đã trở thành sự kiện văn hóa du lịch đặc thù, diễn ra 2 năm một lần với quy mô quốc gia và mang tính quốc tế và là nơi quy tụ, gặp gỡ đặc sắc của nhiều chương trình nghệ thuật, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Festival Huế đã từng bước thu hút hàng trăm chương trình nghệ thuật của các quốc gia ở năm châu lục, trở thành điểm hẹn của di sản văn hóa và nghệ thuật đương đại Huế, Việt Nam và nhiều nền văn hóa khác.


PV

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản