Nhiều hoạt động sôi nổi tại Festival Huế 2014

Ngày 13/4 tại Thừa Thiên - Huế đã diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2014. 

Tại Trường Trung học Phổ thông Hai Bà Trưng, thành phố Huế đã diễn ra liên hoan "Tiếng hót chim cảnh Festival Huế 2014", thu hút nghệ nhân câu lạc bộ chim cảnh 15 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia với hơn 600 lồng chim.

Liên hoan là dịp để những người yêu thích nghệ thuật nuôi chim cảnh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm phát triển một thú tiêu khiển đầy công phu và nghệ thuật. Đây là một trong những hoạt động cộng đồng trong Festival Huế 2014, góp thêm sự phong phú sắc màu văn hóa của mùa lễ hội. 

Các lồng chim chào mào được treo gần nhau để tranh tài thi hót tại liên hoan. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN


Chiều cùng ngày, đã diễn ra lễ hội đường phố mang chủ đề "Di sản và sắc màu văn hóa" tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế, số 41 Hùng Vương và biểu diễn trên trục đường Đống Đa. Gần 20 đoàn diễn trong nước và quốc tế đã đem đến không khí rực rỡ, rộn ràng trên nhiều con phố cố đô.

Người xem được thưởng thức những điệu nhảy trên nền nhạc sôi động, những điệu múa truyền thống của các vùng miền từ nhiều quốc gia bên cạnh đó còn có các đoàn trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, các màn múa bụng, trình diễn xiếc đường phố ... đã khuấy động không gian đường phố. 

Lễ hội đường phố là sự hòa quyện giữa âm nhạc và vũ điệu đặc sắc rất riêng của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng đất Đông Á - Mỹ La tinh. Bằng sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới, lễ hội đường phố tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014.

Chương trình sẽ còn tiếp tục trong suốt thời gian diễn ra Festival vào các buổi chiều hàng ngày. Ngoài ra, nghệ thuật biểu diễn cà kheo độc đáo của các nghệ sĩ đoàn “De Steltenlopers van Merchtem” – Bỉ và nghệ thuật trình tấu đẳng cấp của dàn nhạc “Nadarzyn” - Ba lan sẽ góp thêm sắc màu cho đường phố trong những ngày Festival. 

Tại khu vực Đại Nội, tối 13/4, có nhiều nhóm nhạc biểu diễn như: Nhóm hòa tấu bộ gõ SISU (Nauy) biểu diễn tại Điện Kiến Trung Ban nhạc Deepblue (Úc) biểu diễn tại Tây Thái Hòa Ban nhạc Amigos (Mỹ) biểu diễn tại Đông Thái Hòa Đoàn Nhã nhạc Nantogakuso (Nhật Bản) biểu diễn tại Duyệt Thị Đường... Cũng tại Đại Nội còn diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm "Ấn tượng và Báu vật Hoàng cung-Ẩm thực cung đình Huế".

Tại triển lãm, có 48 hiện vật được trưng bày trong 3 không gian tương ứng với 3 chủ đề: Đồ sứ ký kiểu thời vua Thành Thái có hiệu đề Đại Nam đồ sứ ký kiểu thời Thiệu Trị và bộ sưu tập đồ ăn trầu, hút thuốc, uống rượu, đồng đựng của thời Nguyễn. Đáng chú ý nhất nhất là bộ đồ uống rượu thời Đồng Khánh được làm bằng chất liệu gỗ sơn thếp và ngà.

Đây là lần đầu tiên du khách được chiêm ngưỡng một cách toàn diện về cuộc sống và công việc của các vị vua triều Nguyễn cùng các thành viên hoàng gia.  Tại Phủ Nội vụ - Đại Nội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Đông Y Thừa Thiên - Huế tổ chức khai trương "Không gian Thái Y Đường".

Trong lịch sử, lĩnh vực y tế luôn được thời Nguyễn quan tâm, trong đó, việc hình thành Thái y viện được xem là một đơn vị y tế phục vụ cho nhà vua, hoàng tộc và triều đình. Ngoài ra, Thái y viện còn có nhiệm vụ chống dịch bệnh, bào chế thuốc men, kiểm tra gói thuốc, sắc nấu thuốc và coi việc chữa bệnh.


Vào thời Gia Long đã ban hành một đạo luật thành lập Hội Y học Việt Nam thuộc triều đình và phân chia các thầy thuốc thành các cấp bậc khác nhau tùy theo khả năng và chức vụ. Năm 1850 dưới thời Tự Đức, tại Huế có một trường y học đầu tiên được thành lập với mục đích đào tạo nhân sự cho Thái y viện do một Viện sứ đứng đầu điều hành. 

Để đề cao nền y học cổ truyền, năm Minh Mạng thứ sáu (1825), triều Nguyễn đã cho xây dựng Y miếu bên trái cạnh chùa Thiên Mụ thuộc huyện Hương Trà (Hương Long, Hương Trà ngày nay) để thờ cúng, tế tự các bậc danh y nổi tiếng đời xưa. Thời Tự Đức dời về khu vực Lương Y ngày nay.

Kế tiếp truyền thống y học dân tộc với các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông dưới thời Nguyễn cũng đã nổi lên các thầy thuốc xuất sắc như Lê Trác Như, Nguyễn Quang Lượng, Nguyễn Huân, Nguyễn Đình Chiểu...

Với tinh thần chấn hưng những giá trị truyền thống về y học cổ truyền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Nghị quyết số 11 về xây dựng Thừa Thiên - Huế xứng tầm là Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước giai đoạn 2012 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, trong đó có đề ra nhiệm vụ chỉ tiêu hoàn thành phục hồi Thái y viện vào năm 2015...


 Quốc Việt

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản