EU trừng phạt thêm hai quan chức cấp cao Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/2 đã bổ sung hai Thứ trưởng quốc phòng Nga vào danh sách cấm nhập cảnh và bị phong tỏa tài sản tại châu Âu vì cho rằng hai đối tượng này có liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

"Tạp chí chính thức" của EU đã nêu đích danh Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Arkady Bakhin, bị đưa vào danh sách trừng phạt với cáo buộc hỗ trợ hoạt động triển khai quân đội Nga tại Ukraine. Ngoài ra, trong số 3 người Nga khác bị liệt vào danh sách trừng phạt lần này có Joseph Kobzon và Valery Rashkin đều là các nghị sĩ thuộc Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Cuối tháng trước, ngoại trưởng các nước thành viên EU đã nhất trí bổ sung 19 cá nhân, trong đó có 5 người Nga vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh, cùng 9 thực thể khác có liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Tất cả 14 người Ukraine bị trừng phạt đều là các quan chức quân sự hoặc chính trị của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung sau vụ tấn công đẫm máu tại thành phố cảng Mariupol khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, EU sau đó quyết định hoãn thực thi lệnh trừng phạt này trong 1 tuần nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Minsk, Belarus, có thêm cơ hội thành công.

Với danh sách bổ sung mới nhất, EU đã liệt tổng cộng 151 cá nhân và 37 tổ chức vào danh sách trừng phạt chính thức liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Việc EU gia tăng trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga đã làm leo thang căng thẳng giữa khối này và Nga. Trước đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nhấn mạnh tình hình tại miền Đông Ukraine diễn biến xấu hơn là lý do khiến EU tăng cường sức ép đối với Nga.


TTXVN/Tin Tức
Nga tiếp tục gửi hàng cứu trợ tới Đông Ukraine
Nga tiếp tục gửi hàng cứu trợ tới Đông Ukraine

Ngày 15/2, đại diện Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Oleg Boronov cho biết, một đoàn xe với hơn 80 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đã tới tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN