EU đầu tư 647 triệu euro cho hạ tầng năng lượng

Ngày 29/10, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ đầu tư 647 triệu euro cho hệ thống hạ tầng năng lượng chủ yếu tại các quốc gia Baltic và Trung Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu phụ trách năng lượng Guenther Oettinger phát biểu tại cuộc họp báo sau đàm phán ngày 21/10. Ảnh: THX-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, nguồn vốn đầu tư nói trên được thực hiện theo "Cơ chế kết nối châu Âu" với mục tiêu tăng cường an ninh năng lượng tại EU và chấm dứt sự cô lập của một số quốc gia thành viên đối với mạng lưới năng lượng xuyên châu lục này, qua đó tiến tới hình thành thị trường năng lượng châu Âu và đưa năng lượng tái tạo hòa vào mạng lưới điện.

Uỷ viên châu Âu phụ trách năng lượng Günther Oettinger nhấn mạnh với quyết định đầu tư trên, EU sẽ nhanh chóng xây dựng hạ tầng cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu.

Cuộc khủng hoảng địa chính trị tại châu Âu hiện nay đã chỉ ra sự cần thiết phải kết nối tốt hơn giữa các hệ thống năng lượng, cũng như tầm quan trọng trong việc thiết lập một thị trường chung, ở đó người tiêu dùng được hưởng các dịch vụ tiện ích nhất.

Phần lớn nguồn vốn sẽ được đầu tư cho các dự án về khí đốt, trong đó 295 triệu euro sẽ được cấp cho dự án kết nối khí đốt giữa Ba Lan và Litva, 112 triệu euro cho dự án kết nối điện giữa Estonia và Litva...

Ngoài ra, các khoản đầu tư đáng kể cũng được dành cho công nghệ trong lĩnh vực điện, như dự án nghiên cứu đường cáp dưới biển cho điện cao thế có chiều dài 700km giữa Na Uy và Anh, dự án hệ thống thông minh tại biên giới giữa Ireland và Anh.

Khoảng 20 dự án trong tổng số hơn 30 dự án được hưởng đầu tư của EU thuộc các quốc gia Baltic, Trung Âu và Đông Âu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản