Cử tri Ukraine muốn hội nhập châu Âu

Kết quả kiểu phiếu sơ bộ công bố ngày 27/10, với khoảng 60% số phiếu đã kiểm, cho thấy đa số cử tri Ukraine bỏ phiếu cho các đảng phái ủng hộ hội nhập Liên minh châu Âu.

Trong đó, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk tạm vượt lên đầu với 21,58% số phiếu bầu; Khối Poroshenko ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko đứng tiếp theo với 21,41%.

Kiểm phiếu tại một điểm bầu cử ở Kiev ngày 26/10. Ảnh: AFP/TTXVN


Các đảng "Samopomich" ("Tự cứu"), "Khối đối lập", đảng cấp tiến của Oleg Lyashko và đảng "Batkivshina" cũng thu về trên mức phiếu tối thiểu (5%) để có chân trong Quốc hội. Tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 52,42%, thấp hơn so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2012.

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu hoan nghênh cuộc bầu cử "dân chủ", coi đây là bước tiến lớn của đường lối cải cách hội nhập châu Âu. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá bầu cử quốc hội tại Ukraine đã hoàn tất và mặc dù có nhiều vi phạm, song Nga sẵn sàng công nhận kết quả cuộc bầu cử này.

Việc không đảng nào hội đủ số phiếu quá bán không có gì bất ngờ so với dự báo từ trước. Các nhà phân tích cho biết gần như chắc chắn Tổng thống Poroshenko giờ sẽ phải chia sẻ quyền lực với Thủ tướng Yatsenyuk. Ông Vadym Karasyov thuộc Viện Chiến lược Toàn cầu nhận định: “Cử tri không muốn quyền lực tập trung vào một bàn tay. Họ đã bầu cho cỗ xe song mã Poroshenko - Yatsenyuk”.

Ngay trong ngày 27/10, "Khối Poroshenko" cho biết đã bắt đầu xúc tiến các cuộc đối thoại với đảng "Mặt trận Nhân dân" nhằm tiến tới thành lập liên minh. Tổng thống Poroshenko cho rằng 10 ngày là một khoảng thời gian quá đủ để thành lập nội các mới. Ông Yatsenyuk có thể vẫn giữ nguyên vị trí thủ tướng và hỗ trợ Ukraine đàm phán thỏa thuận mới về các khoản vay với phương Tây. Ông có thể sẽ sớm chọn ra một bộ trưởng năng lượng mới có khả năng đẩy mạnh quá trình đàm phán đang bế tắc với Nga về vấn đề khí đốt. Các thành viên nội các khác gần như sẽ không thay đổi.

Nhật Huy

loading...
loading...
Tin khác
  • Hiệp định TPP sắp tới đích

    Hiệp định TPP sắp tới đích

    06:20 ngày 28/10/2014

    Bộ trưởng thương mại các nước tham gia cuộc đàm phán 3 ngày ở Australia về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết hiệp định thương mại này đang “kết tinh”. Dù vậy, khúc mắc vẫn còn giữa Mỹ và Nhật Bản xung quanh vấn đề tiếp cận thị trường.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản