Ecuador gia hạn tị nạn cho người sáng lập WikiLeaks

Chính phủ Ecuador ngày 22/11 đã gia hạn quy chế tị nạn chính trị cho ông Julian Assange, người sáng lập ra trang mạng xã hội WikiLeaks tiết lộ hàng loạt thông tin tuyệt mật của nhiều quốc gia. 

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange. Ảnh: AFP-TTXVN


Việc gia hạn tị nạn chính trị cho ông Assange sẽ giúp nhân vật này tránh được việc bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi Assange sẽ phải đối mặt với các cáo buộc tấn công tình dục. Trong thông báo chính thức, Chính phủ Ecuador khẳng định việc kéo dài thời gian tị nạn cho ông Assange và "kế hoạch tiếp tục bảo vệ nhân vật nổi tiếng này cho đến khi ông tìm được nơi cư trú mới an toàn hơn". Ecuador cũng xác nhận đã đề nghị Chính phủ Thụy Điển hợp tác trên lĩnh vực pháp lý để có thể nhanh chóng giải quyết vụ việc này. 

Ông Assange đang bị truy nã do các tội danh liên quan đến tình dục tại Thụy Điển. Tháng 6/2012, ông Assange trốn vào sứ quán Ecuador tại London sau khi một tòa án Anh yêu cầu dẫn độ nhân vật này về Thụy Điển. Tháng 8/2012, Ecuador cấp quy chế tị nạn chính trị cho Assange và ông này đang tạm trú hơn hai năm qua trong Đại sứ quán Ecuador.

Theo ông Assange, việc Thụy Điển truy tố ông các tội danh liên quan đến tình dục chỉ là cớ nhằm mở đường cho việc bắt giữ và cuối cùng trao ông cho Mỹ, quốc gia đang tìm cách bắt giữ ông vì đã tiết lộ nhiều tài liệu quân sự và ngoại giao tối mật trên trang mạng WikiLeaks.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản