Êcuađo muốn đối thoại với Anh về vụ Assange

Ngày 21/8, Êcuađo tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc đàm phán với Anh nhằm đạt được một giải pháp hợp lý xung quanh việc Kitô quyết định cấp quy chế tị nạn chính trị cho nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange.


Kênh truyền hình nhà nước Gama TV dẫn lời Ngoại trưởng Êcuađo Ricardo Patino nhấn mạnh, Êcuađo muốn tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại với Anh trước khi vấn đề này được đưa lên Tòa án Tư pháp quốc tế tại Hà Lan. Theo ông Patino, Êcuađo muốn hai nước nhanh chóng giải quyết vụ việc này, bởi tòa án trên sẽ phải mất nhiều năm để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.


Vụ Julian Assange đang có nguy cơ khiến bế tắc ngoại giao Anh - Êcuađo kéo dài nhiều năm. Hôm 17/8, Êcuađo đã đồng ý trao quy chế tị nạn chính trị cho ông Assange (41 tuổi, quốc tịch Ôxtrâylia), bất chấp việc Anh trước đó một ngày quyết định dẫn độ nhân vật này sang Thụy Điển để thẩm vấn về những cáo buộc xâm hại tình dục. Ông Assange đã ở trong Đại sứ quán Êcuađo tại Anh từ tháng 6/2012 và đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Êcuađo với lý do bị truy bức tại nhiều nước sau khi cho công bố hàng trăm nghìn bức điện mật ngoại giao của Mỹ. Luân Đôn đã đe dọa sẽ tấn công sứ quán Êcuađo nếu các nhân viên tại đây không giao nộp Assange.


Trong một diễn biến khác cùng ngày, nhóm tin tặc Anonymous tuyên bố đã đánh sập trang web của Bộ Tư pháp Anh để trả đũa vai trò của Luân Đôn trong việc xử lý vụ Assange. Anonymous cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng nhóm này đang nhắm vào các trang web của Bộ Tư pháp cũng như Bộ Việc làm và Hưu trí của Anh như một phần trong chiến dịch mang tên "Chiến dịch Tự do cho Assange". Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Anh xác nhận trang web của bộ này hiện đang gặp một số trục trặc, song không cho biết thêm chi tiết. Trang chủ của trang web trên dường như đã bị đánh sập, cho dù các trang nội dung khác vẫn hoạt động bình thường.


H.H

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản