Đường sử dụng vốn Chương trình 135 vừa đầu tư đã xuống cấp

Công trình sửa chữa cầu treo bản Tin Tốc và con đường bê tông từ trung tâm xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đến bản Tin Tốc vừa được đầu tư và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2016. Thế nhưng mới chỉ sau hơn 1 năm, tuyến đường này hư hỏng nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.

Công trình được đầu tư với tổng vốn 1,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ. Đây là dự án do phòng Dân tộc huyện Mường Chà làm chủ đầu tư, doanh nghiệp tư nhân Hồng Nhung thi công. Tuyến đường có chiều dài 1,4 km, với thiết kế bê tông, mặt đường rộng 3m.

Khi con đường hoàn thành đem lại niềm vui cho 64 hộ dân bản Tin Tốc vì không phải đi trên con đường lầy lội mỗi khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng được 6 tháng, công trình xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường bong tróc để lộ nguyên sỏi, đá. Nhiều đoạn bê tông bật lên, tạo thành vũng nước nhỏ trên mặt đường, khiến người dân trong bản bức xúc.

Ông Lò Văn Hóa, Trưởng bản Tin Tốc cho hay: “Khi con đường này hư hỏng, dân bản chúng tôi đã có ý kiến nhiều lần với đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện xuống tiếp xúc cử tri. Trong các cuộc họp, nhân dân kiến nghị nhà nước sửa lại đường cho chắc và bền, nhưng đến nay vẫn chưa sửa được. Đoạn ở gần bản thì tốt, nhưng phía xa bản thì rất xấu.”

Sau khi công trình xuống cấp, trong các buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo UBND xã nhiều lần kiến nghị với đại biểu HĐND huyện về tình trạng đường vừa nâng cấp đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng chủ đầu tư, nhà thầu vẫn chưa có biện pháp xử lý, mặc dù công trình vẫn còn trong thời gian bảo hành.

Ông Lò Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Tùng cho biết: “Xã là đơn vị giám sát, nhưng chưa đủ trình độ kỹ thuật để giám sát việc đó. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri và các cuộc làm việc với chủ đầu tư, chúng tôi đã chuyển kiến nghị của nhân dân lên Phòng Dân tộc huyện để có hướng bảo trì, hoàn thiện lại mặt đường, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản thông báo lại...”

Trao đổi về chất lượng công trình kém hiệu quả, ông Khoàng Văn Vận, Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Chà, chủ đầu tư công trình bày tỏ, phòng đã nhận được thông tin, Đoàn giám sát của HĐND đi kiểm tra và đánh giá có yếu tố chất lượng công trình. Công trình đang trong thời gian bảo hành nên doanh nghiệp phải có trách nhiệm khắc phục lại đoạn không đảm bảo theo yêu cầu. Trong nhiều cuộc trao đổi trực tiếp, chủ đầu tư đã nhắc nhở doanh nghiệp khắc phục công trình, tuy nhiên vẫn chưa có văn bản chính thức. Đến nay, chủ đầu tư mới chỉ thanh toán cho doanh nghiệp 2/3 giá trị công trình.


Lý giải về việc trong biên bản nghiệm thu bàn giao, tư vấn giám sát đều đánh giá chất lượng công trình tốt, được thi công theo đúng hồ sơ thiết kế mà công trình vẫn không đảm bảo, ông Vận trả lời đã thuê tư vấn giám sát, cán bộ của phòng ít người, nên không thường xuyên có mặt tại công trường.

Đây không phải công trình đầu tiên của Phòng Dân tộc huyện Mường Chà làm chủ đầu tư kém chất lượng. Trước đó vào năm 2016, tuyến đường vào bản Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 135 do đơn vị này làm chủ đầu tư cũng xuống cấp nghiêm trọng sau khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Phập phồng nỗi lo cầu treo dân sinh xuống cấp
Phập phồng nỗi lo cầu treo dân sinh xuống cấp

Sơn La là tỉnh miền núi có địa hình chia cắt bởi nhiều sông, suối nên mật độ các cầu treo dân sinh nhiều hơn các địa phương khác trong cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN