Đừng lơ là con trẻ trong những ngày nắng nóng

Một ngày hè, đi ngang qua khu vực đầm Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội), tôi bắt gặp cảnh tượng hơn chục đứa trẻ trai, tuổi sàn sàn chừng trên, dưới chục tuổi đang nô đùa tắm mát dưới lòng đầm. Chỗ các em bé này tắm là một cái cống rộng ngay sát đường đi liên xã, có dòng chảy xiết và mực nước khá sâu. 

Tôi bảo với các cháu là, việc tắm như vậy rất nguy hiểm và nói các cháu dừng việc tắm để trở về nhà, thì vài cu cậu nhao nhao bảo: “Bọn cháu vẫn thường ra đây tắm mỗi ngày, mà tất cả đều biết bơi cả nên không sợ chết chìm đâu!”. Nói rồi, cả hội lại ào xuống dòng nước nô đùa, khi có đứa còn đứng trên thành cống cáo cách mặt nước cả mấy mét nhảy ùm xuống, và phải một lúc sau mới nổi lên...

Vâng, chuyện trẻ ở các vùng thôn quê vẫn đi “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng mùa hè tại sông, suối, ao, hồ, đầm, vũng là nhu cầu có thực, bởi chuyện được đến bể bơi là một ước mơ xa xỉ. Tôi cũng hiểu là, chẳng cha mẹ nào muốn gánh chịu hậu quả đau buồn khi con mình bị đuối nước, nhưng chỉ là do một chút lơi lỏng trong quản lý, giáo dục thôi mà không ít người đã chịu cảnh mất con và đeo đẳng nỗi ân hận, đau buồn suốt cả đời.

Hẳn trong chúng ta ai cũng đều giật mình và đau xót khi biết rằng trong mấy năm gần đây, tình trạng trẻ em đuối nước ngày càng gia tăng một cách đáng báo động ở hầu khắp các địa phương. Trong số những vụ chết đuối thương tâm ấy, không hẳn chỉ có những em không biết bơi, mà thực tế nhiều em biết bơi và bơi tốt vẫn bị thiệt mạng.

Chưa cần bàn tới chuyện xây thật nhiều bể bơi ở các vùng thôn quê, bởi để điều đó thành hiện thực là quá vời xa khi mà điều kiện kinh tế chưa cho phép, mà chúng ta chỉ có thể hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ đuối nước bằng việc đưa chương trình dạy bơi lội vào các tiết giáo dục trong trường học, nhằm trang bị cho các em những kỹ thuật cũng như kiến thức cơ bản để đối phó với các tình huống nguy cấp khi ở dưới nước...

Còn về trách nhiệm của gia đình, thì trong những ngày hè, nhất là khi thời tiết rất nóng bức này, nếu cha mẹ có điều kiện kinh tế nên đưa con em mình tới các bể bơi, trung tâm bơi lội của thị trấn, thị tứ, huyện lỵ để các em vừa được tắm mát, bơi lội, được vui chơi thỏa thích lại rèn tăng cường sức khỏe thể chất. Ở những địa phương gần sông, suối, ao, hồ thì cha mẹ phải luôn quản lý, giám sát con cái một cách chặt chẽ, không được lơ là để con tự ý đi bơi ở những chốn nguy hiểm đến tính mạng, đồng thời thường xuyên giáo dục, đưa ra các biện pháp ngăn cấm triệt để.

Nguyễn Anh Tuấn
Buồn cho ý thức ở bãi biển
Buồn cho ý thức ở bãi biển

Ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), tình trạng rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN