Đức siết chặt quản lý thẻ căn cước công dân

Ngày 14/1, Chính phủ Đức đã thông qua dự luật mới về thẻ căn cước công dân trong một nỗ lực nhằm đấu tranh chống lại các phần tử cực đoan và chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, với dự luật này, các cơ quan chức năng của Đức có quyền không công nhận hiệu lực thẻ căn cước hoặc thu hồi thẻ căn cước của các đối tượng bị tình nghi, thay vào đó chỉ cấp một thẻ căn cước thay thế tạm thời. Trong trường hợp cần thiết, nếu đối tượng thuộc diện nguy hiểm, các cơ quan chức năng của Đức có thể tham vấn và đưa ra lệnh cấm xuất cảnh đối với đối tượng đó.

Dự luật này nằm trong số các biện pháp mà Bộ Nội vụ Đức sử dụng nhằm hạn chế tự do đi lại của các đối tượng Hồi giáo cực đoan. Các hoạt động di chuyển, đi du lịch của các cá nhân có thể đe dọa tới an ninh bên trong hay bên ngoài nước Đức sẽ được kiểm soát hiệu quả và dài hạn hơn với dự luật mới này.

Tính từ năm 2012 đến nay, khoảng 550 người Hồi giáo sống tại Đức đã đi tới Syria. Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), khoảng 3.000 trong số 10.000 đối tượng tham gia chiến đấu ở Syria, Iraq là các phẩn tử Hồi giáo cực đoan đến từ châu Âu, chủ yếu từ các nước Pháp, Đức, Bỉ, Anh, Hà Lan, Thụy Điển và vùng Tây Balkan.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản