Đức 'bó tay' với laptop của điệp viên hai mang

Markus R. - người được cho là điệp viên hai mang làm việc cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã mã hóa chiếc máy tính xách tay của mình đến nỗi các chuyên gia tình báo Đức cũng không thể làm gì để bẻ khóa máy tính của y.

Các chuyên gia BND không thể bẻ khóa chiếc laptop của điệp viên hai mang Markus. Ảnh: Mạnh Hùng.


Điệp viên hai mang Markus trong biên chế của Cục Tình báo nước ngoài (BND), bị bắt hồi tháng 7 vừa qua, quyết không khai mật mã cho các nhà điều tra. Các chuyên gia an ninh thuộc Cục Hình sự liên bang (BKA) cùng các cơ quan tình báo khác đã cố tìm hiểu liệu Markus còn gửi những tài liệu mật nào khác cho CIA ngoài những gì đã biết. Sau khi bị bắt, người này đã khai cách thức liên lạc với đầu mối phía Mỹ, đó là khi y click vào mục xem thời tiết ở New York với một ứng dụng đặc biệt đã được cài vào laptop, thì một đường liên lạc đã mã hóa sẽ được kết nối với đầu mối phía CIA. Cho tới lúc này, các chuyên gia an ninh thông tin thuộc BND vẫn chưa biết sẽ phai làm sao để mở được chiếc laptop này, trong khi Markus vẫn kiên quyết giữ im lặng.


Theo các chuyên gia an ninh máy tính, với những công nghệ đơn thuần mang tính thương mại thì có thể dễ dàng xâm nhập, song với những công nghệ tiên tiến được mã hóa bằng thuật toán thì việc bẻ khóa sẽ rất khó, ngay cả với những chuyên gia an ninh hàng đầu. Khi Markus bị bắt, các nhà điều tra đã phát hiện một chiếc USB chứa 201 tài liệu đã được người này chuyển cho tình báo Mỹ. Vụ việc này, cùng một nghi can điệp viên hai mang khác làm việc cho Bộ Quốc phòng Đức, đã dẫn tới hậu quả là trưởng đại diện tình báo Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, đã bị trục xuất khỏi Đức hồi tháng 7 vừa qua.Mạnh Hùng(P/v TTXVN tại Đức)

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản