Đồng chí Trương Tấn Sang: Công tác dân vận cần hướng mạnh về cơ sở

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: chinhphu.vn


Hội nghị xác định phương hướng chung công tác dân vận năm 2011 là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Đảng và của cả hệ thống chính trị; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh; xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh; thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trương Tấn Sang đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà các cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đạt được trong năm 2010.

Tán thành với phương hướng nhiệm vụ công tác dân vận năm 2011, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Toàn ngành cần phải tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng về công tác dân vận, từ đó kết hợp thật tốt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI với chương trình hành động về công tác dân vận và Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong thời gian tới.

Nội dung, phương thức công tác dân vận cần tiếp tục đổi mới phù hợp với tình hình mới. Công tác dân vận cần hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân; tham gia cùng với chính quyền giải quyết đúng pháp luật những nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhất là các vấn đề có ảnh hưởng, liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của nhân dân.


Các đoàn thể phải coi trọng công tác vận động, tập hợp quần chúng công nhân trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn dân cư vào sinh hoạt trong các tổ chức quần chúng.


Cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân trong công tác vận động, tập hợp quần chúng; thực hiện có chất lượng, hiệu quả vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm...

Đồng chí Trương Tấn Sang chỉ rõ: Công tác dân vận là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh, có liên quan đến sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.


Trong công tác lãnh đạo và chỉ đạo, các cấp ủy Đảng phải rất nhạy, kiên quyết, sáng tạo, bám sát thực tiễn của đất nước; chú trọng công tác dự báo, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình mới. Công tác tuyên truyền cần được tăng cường, tạo sự đồng thuận xã hội cao, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội.


Các cấp ủy cần quan tâm kiện toàn bộ máy, cán bộ làm công tác dân vận, cử những cán bộ có phẩm chất, năng lực tốt, có uy tín cao, có kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng để phụ trách công tác dân vận; phải thực sự dựa vào dân để xây dựng Đảng và chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh...

Hương Thủy - TTXVN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản