Diễn đàn Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia tại Sydney

Từ ngày 15-18/5, tại Sydney (Australia) đã diễn ra diễn đàn Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia (AVYLD), quy tụ 20 nhà lãnh đạo trẻ đại diện cho Việt Nam và Australia trong nhiều lĩnh vực.

Các lĩnh vực gồm: Nghệ thuật, tài chính, công nghệ, từ thiện, thương mại, khởi nghiệp, giáo dục và y tế để thảo luận, trao đổi và chia sẻ những ý tưởng sáng tạo, đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa ở hai nước.

Chủ đề xuyên suốt trong bốn ngày diễn ra phiên đối thoại đầu tiên này là “sự đổi mới” xoay quanh các lĩnh vực về vai trò lãnh đạo trong thế kỷ 21, giáo dục, kinh doanh và phát triển quốc gia.

Một phiên thảo luận tại diễn đàn AVYLD 2017.

Tham gia diễn đàn có các diễn giả đến từ hai nước như Trợ lý Bộ trưởng Liên bang về dịch vụ xã hội và các vấn đề đa văn hóa Zed Seselja, Bộ trưởng Đa văn hóa bang New South Wales Ray Williams, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cùng nhiều chủ tịch, giám đốc các công ty, tổ chức…

Thông qua các buổi thảo luận và hội thảo giữa diễn giả và các đại biểu, nhiều ý tưởng, kinh nghiệm, những câu chuyện thành công hay thất bại, cách thức giải quyết những vấn đề để vượt qua cách thách thức, tạo ra và nắm bắt các cơ hội… đã được các bạn trẻ hai nước sôi nổi trao đổi, chia sẻ và bàn luận.

Trong thông điệp gửi tới diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho biết Australia và Việt Nam có mối quan hệ gần gũi, mạnh thông qua sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, học viện, nghệ thuật, khoa học và đổi mới. Hai nước có nhiều lợi ích chung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ổn định và an toàn, và một cam kết chung về sự thịnh vượng kinh tế lớn hơn cho cả hai nước.

Bà nhấn mạnh sự kết nối mà AVYLD nuôi dưỡng là động lực quan trọng giúp củng cố mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia. Giá trị của Đối thoại này là tạo ra một diễn đàn để một số bạn trẻ tài năng nhất của hai nước có cơ hội hợp tác trong cả những thách thức và các cơ hội.

Phát biểu tại một phiên thảo luận của diễn đàn, ông Dương Hoài Nam, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, đã hoan nghênh sáng kiến thành lập AVYLD, đặc biệt khi hai nước chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cho rằng điều này thực sự thể hiện khát vọng của giới trẻ nhằm tạo dựng sự kết nối và quan hệ đối tác mạnh hơn nữa giữa hai nước.

Ông cho rằng mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia là rất mạnh và thực chất là quan hệ chiến lược bởi được xây dựng trên một loạt lợi ích chung ngày càng tăng; giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lẫn nhau thông qua việc mở rộng thương mại và đầu tư; hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ; song tiềm năng phát triển giữa hai bên còn rất nhiều.

Đại biện Dương Hoài Nam bày tỏ tin trưởng trong tương lai gần, dù ở cương vị nào, với những kỹ năng và kinh nghiệm thu được từ diễn đàn AVYLD này, các đại biểu trẻ của Việt Nam và Australia sẽ góp phần đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Ông cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sẽ nỗ lực hết mình hỗ trợ cho sự thành công của các bạn trẻ ở cả hai nước.

Đây là phiên đối thoại đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo trẻ hai nước kể từ khi AVYLD được thành lập giữa năm 2016 theo sáng kiến của nhóm các bạn trẻ gốc Việt tại Australia nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước nói chung và giới trẻ hai nước nói riêng, tạo cơ hội hợp tác để thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế, xã hội của Australia và Việt Nam. 10 gương mặt tiêu biểu đến từ Việt Nam đều là những nhà lãnh đạo trẻ đầy tài năng, sáng tạo, giữ các vị trí cao trong các tổ chức, công ty với nhiều thành tích đáng nể.

Một trong 10 đại biểu Việt Nam tham dự diễn đàn Đỗ Thị Thúy Hằng - hiện cũng là Phó Giám đốc phụ trách Phát triển kinh doanh và Quan hệ đối ngoại tại quỹ đầu tư Seedcom chia sẻ qua cơ hội được học hỏi, trao đổi những ý tưởng, kinh nghiệm tại diễn đàn lần này, các bạn trẻ hai bên đã xây dựng được niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau sâu hơn giữa con người với con người.

Đại biểu này hy vọng những gương mặt trẻ có nhiều tiềm năng trở thành lãnh đạo tương lai của hai nước sẽ trở thành luồng gió mới đem lại nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới, đơn giản có thể chỉ là những dự án hợp tác nghiên cứu, những dự án kinh doanh xuyên quốc gia, cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam được sang Australia học tập hay các bạn trẻ Australia sang lập nghiệp, kinh doanh tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản