Dịch bệnh than ở Hà Giang cơ bản được khống chế

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết: Sau gần 1 tháng (từ ngày 17/9) kể từ ngày xuất hiện ca bệnh than đầu tiên trên địa bàn thôn Cốc Pại, xã Niêm Tòng thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đến thời điểm này, dịch bệnh than ở thôn Cốc Pại đã cơ bản được khống chế, không có hiện tượng lây lan. Cả 9 trường hợp mắc bệnh than tại địa phương sức khỏe đã dần ổn định và không phát hiện bệnh nhân mắc mới.

Ông Nguyễn Trần Chính, Quyền Trưởng trạm Y tế xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc cho biết: 9 trường hợp mắc bệnh than thể da hiện đang được điều trị tại Trạm Y tế xã sức khỏe đã dần ổn định. Trong 9 trường hợp mắc bệnh có 5 cháu nhỏ, trong đó có 2 cháu nhỏ nhất là cháu Giàng Mí Lầu (14 tháng tuổi) và cháu Giàng Thị Pà (18 tháng tuổi). Khi nhập viện các cháu có các triệu chứng sốt, sưng nóng tại nơi nổi mụn, loét chảy dịch vàng, đến nay các vết than đã dần đóng vẩy khô.

Để khống chế, dập dịch bệnh than, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang kiểm soát tốt bệnh nhiệt thán trên gia súc tại xã Niêm Tòng nói riêng và các ổ dịch cũ trong toàn tỉnh nói chung. Ngành y tế Hà Giang và ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo và tổ chức triển khai các biện pháp phối hợp xử lý ổ dịch trên cả gia súc và trên người.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện Mèo Vạc và UBND các huyện trên địa bàn tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch trên cả động vật và người; kiểm tra giám sát công tác xử lý ổ dịch nhiệt thán trên gia súc và bệnh than trên người tại các địa bàn có trường hợp mắc bệnh.

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, ngành y tế tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch; tập trung triển khai các hoạt động chuyên môn, huy động nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, thuốc chống dịch, theo dõi và điều trị những người mắc bệnh. Về cơ bản đến nay dịch bệnh than trên người tại thôn Cốc Pại đã được kiểm soát tích cực, hiệu quả.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, bệnh nhiệt thán trên gia súc đã xảy ra ngày 11/9 do ở thôn Cốc Pại, xã Niêm Tòng thuộc huyện Mèo Vạc có 1 con bò và 1 con dê chết. Cả 2 con gia súc chết này đã được đồng bào dân tộc thiểu số ở đây giết mổ và chia cho 13 hộ gia đình trong thôn (với 57 khẩu) để nấu ăn. Ngay sau khi ăn thịt gia súc bị nhiễm bệnh nhiệt thán, trong các ngày từ 17/9 đến 9/10, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng của bệnh than thể da (chưa có trường hợp nào tử vong).


Minh Tâm
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản