Dấu hiệu rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo Taliban

Ngày 4/8, Tayeb Agha, người đứng đầu văn phòng chính trị của phiến quân Taliban tại Qatar, đã tuyên bố từ chức. Động thái này cho thấy sự rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo của lực lượng phiến quân Taliban trong quá trình chuyển giao quyền lực.


Tên Tayeb Agha là một trong những thủ lĩnh trẻ nhất của lực lượng Taliban.


Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web thường được văn phòng Taliban ở Doha (Qatar) sử dụng và được một nguồn tin của Taliban xác nhận, lãnh đạo văn phòng chính trị Taliban Agha nhấn mạnh: "Để sống với lương tâm trong sạch và trung thành với các nguyên tắc của (cố thủ lĩnh) Mullah Omar, tôi quyết định chấm dứt công tác của mình trên cương vị người đứng đầu văn phòng chính trị này. Tôi sẽ không liên quan tới bất cứ tuyên bố nào (của Taliban) và sẽ không ủng hộ bất cứ bên nào trong cuộc xung đột nội bộ hiện nay của Taliban".

Trước đó hôm 31/7, Mullah Akhtar Mansour đã được phong làm thủ lĩnh Taliban sau khi Mullah Omar được xác nhận đã qua đời. Tuy nhiên, mâu thuẫn nội bộ đã ngay lập tức nảy sinh giữa Mansour với những nhân vật không chấp nhận quyết định bổ nhiệm tân thủ lĩnh này. Điều đó đã tạo ra cuộc khủng hoảng lãnh đạo lớn nhất của Taliban trong những năm gần đây và có thể dẫn đến nguy cơ chia rẽ bè phái.Được biết, Văn phòng Taliban ở Qatar được thành lập năm 2013 để hỗ trợ các cuộc hòa đàm.

TN (theo AFP)

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản