Đạo đức kinh doanh xuống cấp

Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm hôi thối bằng xe khách hoặc xe đông lạnh được tuồn vào các thành phố lớn để tiêu thụ.

Qua xác minh điều tra, các cơ quan chức năng còn phát hiện thêm những đường dây chuyên kinh doanh thực phẩm thối thông qua các kho lạnh dự trữ để làm nơi phân phối khắp thị trường, cá biệt có những trường hợp khi bị bắt giữ buộc tiêu hủy họ vẫn “cướp” lại để chạy về các điểm tập kết đang chờ sẵn để tiếp tục kinh doanh.

Về nguyên tắc đáng lẽ những loại thực phẩm quá hạn, bốc mùi hôi thối phải loại bỏ đi, tuy nhiên vì lòng tham người kinh doanh đã dùng đủ các loại hóa chất độc hại để phù phép biến thành những thực phẩm như tươi mới nhằm lừa dối khách hàng. Nhiều nhà hàng, quán ăn vô tình hay cố ý cũng đã tiếp tay vào các đường dây mua bán thực phẩm hôi thối, hết hạn này nhằm kiếm thêm lợi nhuận cao khi bán cho thực khách.

Thực phẩm hôi thối, hết hạn đã nguy hiểm lại bị cho các hóa chất vào xử lý để tươi mới thì độ nguy hiểm cho người tiêu dùng càng cao lên gấp nhiều lần. Vì lợi nhuận, họ bất chấp pháp luật lẫn đạo đức kinh doanh, coi thường sức khỏe của cộng đồng để thực hiện các hành vi mua bán loại hàng hóa nguy hiểm này.

Không chỉ kinh doanh các hàng hóa hết hạn, hôi thối, giờ đây không ít cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm còn có hành vi đưa những chất cấm vào trong quá trình nuôi nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Hậu quả của việc sử dụng tùy tiện các chất hóa học không đúng quy định khiến người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Còn trong khâu giết mổ, ngoài việc không đảm bảo vệ sinh thì một số nơi có hành vi bơm nước, bơm hóa chất để tăng khối lượng nhằm ăn gian cân nặng khi bán, dùng hóa chất để bảo quản thực phẩm cho tươi và lâu bị hỏng hơn,…

Có thể nói một miếng thịt khi đến bàn ăn người tiêu dùng đầy rẫy những nguy hiểm độc hại từ khâu chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến,… Điều này nếu như các cơ quan chức năng không ra tay mạnh mẽ, giải quyết triệt để trước tình trạng đạo đức kinh doanh xuống cấp như hiện nay thì chắc chắn khó mong chờ vào một thị trường thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.
VĂN THY HOÀNG
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Dư luận cả nước mới đây rất đồng tình và hoan nghênh việc làm có ý nghĩa của một cán bộ sỹ quan công an tỉnh Hậu Giang đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN