Đảng đối lập Hàn Quốc yêu cầu luận tội Thủ tướng

Ngày 20/4, Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ (NPAD) của Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ thực hiện các bước nhằm luận tội Thủ tướng Lee Wan-koo, người bị cáo buộc dính líu vào vụ vê bối hối lộ đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. 


Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.


Phát biểu tại một cuộc họp của các thành viên cấp cao của liên minh, Chủ tịch NPAD Moon Jae-in nói: “Người dân không thể chờ đợi thêm nữa. Đảng của chúng ta sẽ đề nghị miễn nhiệm Thủ tướng để đảm bảo một cuộc điều tra công bằng và giảm nguy cơ xảy ra tình trạng không có chính phủ”. Ông cho rằng Thủ tướng Lee không đủ tư cách để thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình một cách bình thường, đồng thời nhấn mạnh nếu ông Lee phải điều trần trước cơ quan công tố với tư cách là Thủ tướng đương nhiệm thì đây là một việc chưa hề có tiền lệ. Nhà lãnh đạo đảng đối lập còn cho biết họ sẽ sớm họp để quyết định các bước cụ thể và kêu gọi Đảng Thế giới Mới (Saenuri) cầm quyền hợp tác trong việc lên kế hoạch họp Quốc hội để giải quyết vấn đề trên. 


Mặc dù bị đảng đối lập và một số thành viên của đảng cầm quyền kêu gọi từ chức, song ông Lee vẫn kiên quyết nắm giữ cương vị quyền lực thứ hai ở Hàn Quốc và bác bỏ những lời cáo buộc nhận hối lộ. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tuyên bố vào tuần tới sẽ có quyết định về ông Lee sau khi trở về từ chuyến thăm kéo dài 12 ngày hiện nay tới Nam Mỹ. 


Chính quyền của bà Park cũng như đảng cầm quyền ở Hàn quốc đang lâm vào một vụ bê bối hối lộ bùng phát hồi đầu tháng khi Sung Wan-jong, cựu Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises trước khi tự sát đã để lại một danh sách có tên 8 chính trị gia hàng đầu mà ông nói là đã đưa hối lộ. Vụ việc này xảy ra ngay khi các đảng đang vận động cho cuộc bầu cử bổ sung thêm 4 ghế vào Quốc hội dự định tổ chức vào ngày 29/4 tới.TN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản