Hàn Quốc khám xét trụ sở tập đoàn Keangnam Enterprises

Chiều 15/4, công tố viên đã khám xét trụ sở chính của Tập đoàn Keangnam Enterprises tại thủ đô Seoul. Động thái trên cho thấy cảnh sát đang đẩy nhanh tiến trình điều tra các cáo buộc rằng nhiều chính trị gia hàng đầu của Hàn Quốc đã nhận tiền hối lộ trong một vụ bê bối tham nhũng khiến dư luận chú ý đặc biệt.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.


Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong quá trình khám xét, các công tố viên đã thu giữ nhiều hộp đựng sổ sách kế toán, báo cáo nội bộ và ổ cứng máy tính của tập đoàn này.

Trước đó bốn ngày, cơ quan công tố Hàn Quốc đã quyết định thành lập nhóm điều tra đặc biệt để tìm hiểu những cáo buộc rằng cố Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Wan-jong đã đưa tiền hối lộ cho 8 chính trị gia hàng đầu nước này, trong đó có cả đương kim Thủ tướng Lee Wan-koo và Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Byung-kee.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ không dung thứ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng tại đất nước này và phải làm sáng tỏ những cáo buộc trên, đồng thời cam kết đẩy mạnh nỗ lực xây dựng một đất nước Hàn Quốc trong sạch hơn.

Trong khi đó, nghị sỹ Jung Chung-rai thuộc Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ (NPAD) đối lập của Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm cách luận tội Thủ tướng Lee Wan-koo nếu ông không chịu từ chức. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh áp lực đang gia tăng đối với Thủ tướng Lee Wan-koo, với những cáo buộc rằng ông đã nhận 30 triệu won (27.000 USD) tiền hối lộ của cố Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Wan-jong.

Thủ tướng Lee Wan-koo vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố ông không thể quyết định có từ chức hay không chỉ vì một bức chúc thư của một người đã qua đời hay lời tuyên bố từ một phía.

Quốc hội Hàn Quốc có thể đề nghị xem xét luận tội thủ tướng nếu ít nhất 1/3 tổng số nghị sỹ nhất trí. Tuy nhiên, từ trước tới nay chưa có quan chức đứng đầu chính phủ nào của Hàn Quốc bị luận tội.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản