Đảng CPP Campuchia tổ chức đại hội bất thường

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 30/1, tại đảo Koh Pich ở Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tổ chức Đại hội bất thường toàn quốc với sự tham dự của khoảng 1.300 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương ở Phnom Penh và 25 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quyền Chủ tịch CPP Hun Sen và Chủ tịch danh dự Heng Samrin điều khiển phiên phai mạc Đại hội. Ảnh: Trần Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)


Quyền Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen cùng Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin điều khiển phiên khai mạc Đại hội.

Trong diễn văn khai mạc, ông Heng Samrin cho biết Đại hội lần này của CPP phải trì hoãn hơn 8 tháng so với dự kiến do tình hình chính trị phức tạp trong nước sau cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 7/2013.

Sau bầu cử, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã từ chối tham gia Quốc hội mới khóa V và tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành với mục đích lật đổ Chính phủ Hoàng gia và đảng CPP cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Heng Samrin khẳng định trước tình hình đó, CPP vẫn mềm mỏng, kiên nhẫn nhưng hết sức cương quyết, từng bước giải quyết những khó khăn, phức tạp, đảm bảo tiến trình hoạt động của cơ quan lập pháp cũng như hành pháp, duy trì hòa bình, ổn định của đất nước, tiếp tục vai trò lãnh đạo toàn diện đất nước.

Ông Heng Samrin nhấn mạnh CPP quyết tâm ngày càng làm tốt vai trò lãnh đạo của đảng một cách đúng đắn, phù hợp với tình hình đặc biệt của Campuchia, để đảng vẫn tiếp tục là đại diện cho quyền lợi đất nước và nhân dân trong mọi tình huống.

Với tinh thần đó, Đại hội lần này có chủ đề: "Cải cách là sự sống còn của đất nước và của CPP". Ông cũng lưu ý các đại biểu thảo luận, đánh gia đúng tình hình chính trường Campuchia hiện nay, những điểm mạnh cũng như điểm yếu của đảng, khắc phục, lấy lại lòng tin và sự ủng hộ của các các cử tri trong các kỳ bầu cử sắp tới.

Ông Heng Samrin cho biết trong ba ngày đại hội (từ 30/1 đến 1/2), các đại biểu sẽ thảo luận và thông qua dự thảo báo cáo "Tình hình chung 2013-2014, tình hình bầu cử Quốc hội khóa V và phương hướng của đảng thời gian tới" do Quyền Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen trình bày; nghe báo cáo về cải cách bầu cử và bầu cử bổ sung Ban chấp hành trung ương.

Dư luận ở Phnom Penh đánh giá đại hội lần này của CPP có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, có tính chất sống còn đối với CPP, theo đó sẽ quyết định các vấn đề chiến lược và nhân sự của đảng để chuẩn bị cho bầu cử địa phương vào đầu năm 2017 và bầu cử Quốc hội khóa VI vào năm 2018.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản