Dân quân Donetsk dọa tấn công

Lực lượng tự vệ Donetsk ở miền đông Ukraine đã ra tối hậu thư cho quân đội Ukraine, cảnh báo rằng nếu các binh sĩ không rút khỏi các chốt kiểm soát ở Donetsk trong vòng 24 giờ, họ sẽ chiếm lại bằng vũ lực.
 
Tổng thống lâm thời Ukraine Aleksander Turchinov (giữa) chủ trì đối thoại bàn tròn.

Hãng RIA Novosti ngày 15/5 dẫn lời ông Sergey Zdrilyuk, Phó chỉ huy lực lượng dân quân vùng Donbass (khu vực gồm cả Donetsk và Lugansk), cho biết: Nếu xe thiết giáp không lùi lại, quân chính phủ không dỡ các chốt chặn đường, dân quân sẽ có đủ lực và phương tiện để phá hủy và đốt cháy mọi thứ.

Tối hậu thư được đưa ra sau khi chính phủ lâm thời Ukraine vừa tổ chức hội nghị đối thoại bàn tròn quốc gia ngày 14/5 với sự tham gia của các thành phần, trừ đại diện các tỉnh miền đông. Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk sau khi tham dự hội nghị đã thông báo rằng một cuộc đối thoại tương tự sẽ được tổ chức ở Donetsk vào ngày 17 hoặc 19/5.

Tại hội nghị, Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksander Turchinov tuyên bố Ukraine sẵn sàng đối thoại với tất cả để giải quyết vấn đề ở miền đông. Tuy nhiên, chính phủ sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động bất hợp pháp nào và những hành động như nã súng, cướp bóc, chiếm đóng tòa nhà công quyền là không cần thiết. Chính phủ lâm thời và quốc hội sẵn sàng cải cách và sẽ dùng luật pháp, hiến pháp để chống lại những người tham gia xung đột vũ trang, đồng thời không cho phép hành động khủng bố diễn ra trên toàn quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nhận định nước này đang đối mặt với một nhiệm vụ “siêu phức tạp” trong duy trì hòa bình, ổn định ở Ukraine. Ông cho rằng khủng hoảng phải được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và chính trị.


Quân chính phủ Ukraine đã phá hủy hai căn cứ của người biểu tình miền đông gần thành phố Kramatorsk và Slavyansk. Không có thương vong ở cả hai bên song 3 người biểu tình đã bị bắt giữ.
Về phần mình, ông Denis Pushilin, lãnh đạo nước CHND Donetsk tự xưng ngày 15/5 xác nhận rằng họ không được mời tới dự hội nghị đối thoại ở Kiev. Bình luận về kế hoạch tổ chức hội nghị này, ông Pushilin cho biết họ mong chờ một cơ hội như vậy nhưng chỉ với điều kiện có trung gian. Ông này tuyên bố: “Chúng tôi không phải là người đưa ra sáng kiến và sẽ không đi những bước đầu tiên vì chúng tôi không tin chính quyền Kiev. Người dân cũng không tin họ”.

Ông Pushilin nói rằng nếu đại diện người biểu tình Donetst tham gia thì vấn đề quan trọng nhất cần được đưa ra tại đối thoại bàn tròn sẽ là trao đổi tù nhân, tiếp đó là các vấn đề khác như rút binh sĩ khỏi miền đông. Theo ông Pushilin, một tổ chức gìn giữ hòa bình sẽ phải đi bước đầu tiên nhằm ngăn chặn xung đột ở Ukraine.

Trong khi đó, nước CHND Donetsk tự xưng đang rục rịch thành lập quân đội riêng. Các loại vũ khí của lực lượng dân quân đang được thu gom vào một nơi để kiểm soát. Đại diện Donetsk cho biết họ phải thành lập chính phủ lâm thời và một hội đồng càng sớm càng tốt.

Thùy Dương

 

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản