Đàm phán Iran-P5+1:Chốt thời gian và địa điểm cho cuộc gặp tiếp theo

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã kết thúc cuộc đàm phán hạt nhân căng thẳng kéo dài 2 ngày (từ 23 đến 24/5) ở thủ đô Bátđa (Irắc). Cuộc đàm phán hầu như không đạt được kết quả gì đáng kể ngoại trừ hai bên thống nhất được thời gian và địa điểm cho cuộc gặp tiếp theo.


Theo bà Catherine Ashton, quan chức cấp cao phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra ở thủ đô Mátxcơva (Nga) trong hai ngày 18 và 19/6. Trong thời gian từ nay đến đó, hai bên sẽ giữ liên lạc chặt chẽ. Về những vướng mắc trong đàm phán, bà nói: "Chúng tôi vẫn quyết tâm giải quyết vấn đề này trong tương lai gần thông qua đàm phán và sẽ tiếp tục nỗ lực đạt được mục tiêu đó". Tuy nhiên, bà Ashton thừa nhận vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể và Iran phải có những bước đi cụ thể, thực tế nhằm giải tỏa những lo ngại của cộng đồng quốc tế.


Một bất đồng đáng kể mà bà Ashton đề cập đến là việc nhóm P5+1 sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt như thế nào nếu Iran giảm phần lớn các hoạt động nhạy cảm trong chương trình hạt nhân. Nhóm P5+1 đề nghị Iran phải chấm dứt làm giàu urani vì lo ngại Iran sẽ sớm có khả năng làm giàu urani ở cấp độ tới 90%, đủ mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran kiên quyết yêu cầu Nhóm P5+1 phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy sự nhượng bộ từ Iran trong vấn đề làm giàu urani.


Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản