Đàm phán hạt nhân Iran sẽ tiếp tục vào tháng tới

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran đã kết thúc cuộc họp kín trong ngày 17/12 tại Geneva và dự kiến tiếp tục các cuộc đàm phán tiếp theo vào tháng tới.

Ngoại trưởng Iran (trái) trong cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong khuôn khổ đàm phán giữa Iran và P5+1 ở Vienna, Áo. AFP/ TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ , Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi cho biết vòng đàm phán cấp thứ trưởng vừa kết thúc với Nhóm P5+1 tại Geneva dù diễn ra căng thẳng nhưng rất hữu ích cho các bên. Ông Araqchi cũng thông báo các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ tiếp tục trong tháng 1/2015 ở một địa điểm sẽ được lựa chọn. Trong khi đó, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ, xác nhận đã kết thúc cuộc họp một ngày tại Geneva, song không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Cuộc đàm phán ngày 17/12 là cuộc họp đầu tiên giữa Nhóm P5+1 và Iran được nối lại sau 3 tuần khi các bên bỏ lỡ thời hạn chót ngày 24/11 để tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của của Tehran, nhằm thay thế thỏa thuận tạm thời mà các bên đạt được cách đây hơn một năm cũng tại Geneva. Cuộc đàm phán vừa kết thúc đã diễn ra trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan về các vấn đề chủ chốt.

Tại vòng đàm phán trước đó ở thủ đô Vienna của Áo, Iran và P5+1 đã không đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đúng thời hạn chót nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm qua, song các bên đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng (đến 1/7/2015) để đi đến thỏa thuận này. Trong thời gian kéo dài đàm phán này, Mỹ và các nước nới lỏng thêm các biện pháp trừng phạt theo đó, Iran sẽ tiếp tục được quyền tiếp cận khoảng 700 triệu USD mỗi tháng trong tài khoản của nước này ở các ngân hàng nước ngoài.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản