Đàm phán cấp cao liên Triều có nguy cơ bị huỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết Uỷ ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi điện cho phía Hàn Quốc thông báo rằng họ buộc phải xem xét lại việc tham gia cuộc đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến được tổ chức vào ngày 30/10 tới do phía Hàn Quốc đã từ chối cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Những quả bóng bay mang theo truyền đơn được các nhà hoạt động ở Hàn Quốc thả sang lãnh thổ Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters


Trong bức điện ngày 26/10, phía Triều Tiên ghi nhận rằng một số tổ chức xã hội dân sự của Hàn Quốc dự định thả truyền đơn vào ngày 25/10 đã bị ngăn cản nhưng vẫn cáo buộc rằng chính quyền Hàn Quốc không thể chặn họ tập hợp lại ở một địa điểm khác và thả một quả khinh khí cầu có mang theo truyền đơn.

Về phần mình, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết họ vẫn giữ cam kết sẽ nối lại cuộc đối thoại như dự kiến, đồng thời thúc giục phía Triều Tiên không dùng vấn đề trên làm điều kiện tiên quyết.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên luôn đòi Hàn Quốc cấm triệt để các vụ thả truyền đơn, nhưng phía Hàn Quốc khăng khăng cho rằng đây là quyền của các nhà hoạt động.

Hai bên nhất trí nối lại cuộc đối thoại cấp cao khi một phái đoàn của Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc hồi đầu tháng 10/2014. Vòng đàm phán liên Triều gần đây nhất được tổ chức vào tháng 2 vừa qua với kết quả là Triều Tiên tổ chức một cuộc đoàn tụ hiếm hoi cho một số gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trong những năm 1950-1953.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản