Đại sứ Nga: Các lệnh trừng phạt sẽ không có hiệu quả

Trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền hình Canada (CBC), Đại sứ mới của Nga tại Canada Alexander Darchiev ngày 23/12 khẳng định Crimea vĩnh viễn là một phần của Nga, đồng thời cho rằng biện pháp ngoại giao, không phải các lệnh cấm vận, sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng.

Người đứng đầu cơ quan đại diện Nga tại Ottawa nói rõ Moskva hành động dựa trên ý chí của người dân Crimea, những người đã bỏ phiếu 96% số phiếu ủng hộ gia nhập Nga trong cuộc trưng cầu hồi tháng 3/2014 và quyền tự quyết của người dân Crimea hoàn toàn phù hợp với hiến chương của Liên hợp quốc.

Theo Đại sứ Darchiev, Phương Tây không thể cô lập Nga, các lệnh trừng phạt vừa đi ngược lại tính xây dựng vừa gây tổn thương cả cho bên áp đặt. Do vậy, Đại sứ Nga hối thúc Canada tham gia đối thoại thay vì đóng cửa ngoại giao (với Nga).

Ảnh minh họa.


Bên cạnh đó, Đại sứ Darchiev tuy thừa nhận các lệnh trừng phạt có tác động tiêu cực đối với kinh tế Nga nhưng cho rằng nguyên nhân chính của sự “sụp đổ” hiện tại là dầu mỏ và khí đốt rớt giá, đồng thời cho đó sự cảnh tỉnh đối với Nga trong việc đa dạng hóa nền kinh tế nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng. Đại sứ Darchiev cũng chỉ ra Nga vẫn có nhiều nước bạn bè trong đó có Trung Quốc, Brazil và Nam Phi.

*Trong một diễn biến khác,
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/12 cho rằng việc Ukraine từ bỏ qui chế nhà nước không liên kết sẽ chỉ khiến cho tình hình thêm leo thang.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), với 303/357 phiếu ủng hộ, đã thông qua toàn bộ nội dung dự luật số 1014-3 “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc nước này từ bỏ chính sách không liên kết” ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Ông Lavrov cho rằng động thái này là phản tác dụng, chỉ gây thêm đối đầu và tạo ảo tưởng rằng việc thông qua những luật như vậy có thể giải quyết cuộc khủng hoảng sâu sắc trong nước của Ukraine. Theo ông Lavrov, con đường mang tính xây dựng và ý nghĩa hơn nhiều là "bắt đầu đối thoại với chính bộ phận người dân Ukraine, vốn đã bị lãng quên hoàn toàn kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Ukraine không còn con đường nào ngoài việc cải cách hiến pháp với sự tham gia của tất cả các khu vực, cùng các lực lượng chính trị ở nước này. Ông Lavrov cũng lưu ý rằng Ukraine có trách nhiệm thực hiện một cuộc cải cách như vậy, vốn được ban lãnh đạo Ukraine thông qua hồi tháng 4.


T.N
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản