Moody's hạ xếp hạng tiền tệ của Nga

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 22/12 đã hạ trần xếp hạng trái phiếu chính phủ có mệnh giá bằng ngoại tệ của Nga.

Theo đó, loại trái phiếu trên hạ từ mức A3 xuống Baa2, trần xếp hạng tiền gửi bằng ngoại tệ từ Baa2 xuống Ba1 và trần xếp hạng tiền gửi ngắn hạn bằng ngoại tệ từ P-2 xuống "Not Prime" (không ở trạng thái tốt). Ngoài ra, trái phiếu và mức trần tiền gửi bằng đồng nội tệ Nga cũng bị hạ từ mức A3 xuống Baa1.

Trụ sở của Moody's tại New York (Mỹ). Ảnh: Bloomberg.


Trần xếp hạng về độ rủi ro tín dụng của Moody’s là yếu tố quyết định mức tín nhiệm tối đa có thể đạt được của các trái phiếu chính phủ hoặc các trái phiếu đảm bảo bằng tài sản do một quốc gia/tổ chức phát hành.

Theo Moody's, những thay đổi trên không ảnh hưởng tới xếp hạng trái phiếu chính phủ của Nga hiện ở mức Baa2 với triển vọng "tiêu cực". Moody's cho rằng dự kiến trong năm 2015 dự trữ ngoại tệ của Nga tiếp tục giảm. Tuy nhiên mức dự trữ ngoại tệ hiện nay vẫn được xem là tương đối lớn.

Quyết định của Moody's về việc hạ các mức xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu và tiền gửi ngoại tệ của Nga là do rủi ro gia tăng. Các doanh nghiệp Nga không thể tiếp cận ngoại tệ để thực hiện các trách nhiệm đối với trái phiếu và tiền gửi của họ, do áp lực và rủi ro đối với dự trữ ngoại tệ của Nga vẫn diễn ra.

Theo các tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch và Moody's, xếp hạng của Nga vẫn trên mức "junk" (không đáng đầu tư) hai bậc, còn theo xếp hạng của S&P thì đã ở đáy của hạng mục “nên đầu tư”.

Fitch đang có kế hoạch xem lại xếp hạng của Nga vào tháng 1/2015. Xếp hạng thứ bậc đầu tư, khác với đầu cơ, cho thấy trái phiếu phát hành được xem là tin cậy dựa trên khả năng thu hồi khoản tiền đầu tư. Nga được đưa vào hạng “nên đầu tư” từ năm 2005.

Trước đó, Moody's cũng đã hạ xếp hạng tín dụng của các thành phố Moskva, St. Petersburg và ba công ty quốc doanh Nga.


Duy Trinh(TTXVN tại Moskva)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản