Đại hội đồng LHQ thảo luận các vấn đề quốc tế

Tối 25/9 (giờ VN), tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ bắt đầu các cuộc thảo luận cấp cao chung về những vấn đề quốc tế nóng bỏng hiện nay với sự tham dự của các trưởng đoàn 193 quốc gia thành viên.


Trong bài diễn văn khai mạc khóa thường niên thứ 67 này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cảnh báo về những thách thế giới hiện đang phải đối mặt. Ông Ban Ki-moon cho biết chương trình hành động của ông tập trung vào 5 vấn đề cấp bách gồm: Phát triển bền vững; Chính sách ngăn ngừa; Xây dựng một thế giới an ninh hơn; Hỗ trợ các quốc gia trong giai đoạn chuyển giao; và Tăng cường năng lực của phụ nữ và thanh niên.


Ông Ban Ki-moon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới phải hành động nhiều hơn những gì họ đang làm vì một thế giới bình yên và phát triển. TTK Ban Ki-moon nói rằng loài người đang phải chứng kiến tình trạng bất bình đẳng, đối xử bất công và cuộc sống thiếu an ninh... ngày một gia tăng. Ông cũng lấy làm tiếc rằng trong bối cảnh đó, nhiều chính phủ lại đầu tư thái quá vào việc mua sắm vũ khí giết người, cắt giảm mạnh những khoản đầu tư vì lợi ích của con người.


Các bài diễn văn khai mạc phiên họp cũng tập trung vào các chủ đề chính như cuộc xung đột tại Xyri và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng cuộc nội chiến tại Xyri là một tai họa khu vực nhưng gây những tác động toàn cầu. Ông cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ, vốn đang bị chia rẽ nặng nề, phải có hành động cho vấn đề Xyri.


Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng cảnh báo về cuộc khẩu chiến gay gắt hiện nay giữa Ixraen và Iran xung quanh chương trình hạt nhân của Têhêran. Dù không đề cập đích danh quốc gia nào, nhưng ông đã cực lực bác bỏ “những lời hăm dọa tấn công quân sự của bất kỳ quốc gia nào chống quốc gia khác”. Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng bất kỳ hành động tấn công phủ đầu nào cũng dẫn tới một sự hủy diệt.


Phú Phúc (P/v TTXVN tại LHQ) – T.L

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung - Nhật nhất trí xoa dịu căng thẳng

    Trung - Nhật nhất trí xoa dịu căng thẳng

    00:53 ngày 26/09/2012

    Theo hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc hội đàm ngày 25/9 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai bên liên quan tranh chấp chủ quyền ...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản