Cựu Uỷ viên châu Âu trở thành thủ tướng tạm quyền của Italia

Rạng sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Italia Giorgio Napolitano đã chính thức chỉ định cựu Uỷ viên châu Âu Mario Monti, làm thủ tướng tạm quyền của nước này sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức hôm 12/11. Quyết định này được Tổng thống Napolitano đưa ra sau một ngày tham vấn với lãnh đạo các chính đảng ở Italia và đã được sự đồng ý của ông Monti.

Ông Monti phát biểu trong cuộc họp báo ở Rôma sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Italia ngày 14/11. Ảnh: THX/TTXVN


Ông Monti giờ đây được giao trọng trách thành lập một chính phủ mới để chèo lái đất nước thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Dự kiến Thủ tướng tạm quyền Monti sẽ sớm đệ trình lên quốc hội danh sách các thành viên trong chính phủ kỹ trị của ông cùng với một “chiến lược cứu nguy” nền kinh tế để xem xét thông qua. Tiến trình này có thể mất một vài ngày. Một số nguồn tin nói rằng ông Monti có thể đề cử ông Guido Tabellini, giáo sư kinh tế tại Đại học Bocconi, làm bộ trưởng kinh tế và tài chính, cựu Thủ tướng Giuliano Amato làm ngoại trưởng, cùng một số nhân vật như Enzo Moavero làm chánh văn phòng nội các, Cesare Mirabelli làm bộ trưởng tư pháp, Lorenzo Ornaghi làm bộ trưởng giáo dục.

Theo báo chí Italia và châu Âu, với cuộc tổng tuyển cử kế tiếp sẽ diễn ra vào đầu năm 2013, chính phủ kỹ trị mới của ông Monti sẽ có khoảng 18 tháng để thông qua các biện pháp cải cách đầy đau đớn nhằm cắt giảm nợ công và thúc đẩy tăng trưởng, và điều này cần có sự ủng hộ của đa số tại quốc hội. Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu không đạt được những thành công nhất định nhằm duy trì được đa số ủng hộ trong quốc hội, chính phủ của ông Monti có thể sẽ không thể đứng vững đến thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử mới.


Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản